Biển đảo Việt Nam

Những anh nuôi trên tàu HQ 996

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nấu ăn là một công việc rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nhưng nấu ăn trên các tàu Hải quân là một việc hết sức khó khăn, gian khổ. Tổ bếp trên tàu HQ 996 có 10 chiến sĩ, họ là những quân nhân chuyên nghiệp thuộc Hải quân Vùng 4.
 

Thực phẩm phục vụ cho cả chuyến đi dài.
Thực phẩm phục vụ cho cả chuyến đi dài.

Và tất cả họ đều được đào tạo bài bản về chuyện bếp núc, chuyên nghiệp, nhiệt tình với công việc. Để có được bữa ăn cho chiến sĩ và khách trên tàu, mỗi sáng họ phải thức dậy từ rất sớm, chuẩn bị nồi niêu xoong chảo, nhóm bếp và bắt tay vào công việc chế biến thức ăn để khoảng 6 giờ sáng là tất cả tàu với hơn 300 người có bữa ăn sáng. Cứ như vậy xong bữa này các chiến sĩ tổ bếp trên tàu lại tiếp tục lo chuẩn bị chế biến thực phẩm để nấu ăn phục vụ cho buổi trưa và buổi chiều.
 

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trên tàu.
Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trên tàu.

Trung tá Nguyễn Văn Thịnh-Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Hải Quân) cho biết: Thực phẩm chuẩn bị trên mỗi chuyến đi gồm thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá, trứng và các loại rau, củ, quả như rau cải, xu xu, xu hào, bí đỏ, cải củ… Ngoài ra, trên tàu còn chuẩn bị thêm các thực phẩm bổ sung như sữa, trái cây và tất cả các loại gia vị. Việc bảo quản thực phẩm trên tàu rất khó khăn bởi mỗi chuyến tàu vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và chiến sĩ, khách tham quan ra các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa thường đi rất dài ngày, do đó khâu chọn lựa thực phẩm phải được thực hiện kỹ càng, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp đó đối tượng phục vụ trên tàu có rất nhiều thành phần nên các chiến sĩ hậu cần trên tàu phải chế biến nhiều thực đơn để phù hợp với khách. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đi trên tàu HQ 996 luôn luôn thay đổi và theo chế độ khá nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Mỗi chiến sĩ đảm nhiệm một khâu trong việc chuẩn bị bữa ăn trên tàu.
Mỗi chiến sĩ đảm nhiệm một khâu trong việc chuẩn bị bữa ăn trên tàu.

Cũng có nhiều lúc biển động, sóng to, gió lớn làm cho công việc chế biến thức ăn của các chiến sĩ vô cùng vất vả. Khi đó tàu luôn chao đảo làm cho các chiến sĩ vừa chuẩn bị chế biến và nấu ăn chao đảo theo từng con sóng. Thậm chí khi đang nấu ăn gặp phải sóng lớn làm cho thức ăn bị đổ. Nguy hiểm nhất là món cá chiên bởi với chảo dầu đang nóng hàng trăm độ C mà không cẩn thận hoặc một chút sơ sẩy là có thể làm bỏng và bị thương chính mình và đồng đội.

Khó khăn là vậy, song với tinh thần trách nhiệm và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sĩ anh nuôi trên tàu đã phục vụ tốt cho cả tàu xuyên suốt cả hành trình dài.

 

Các chiếm sĩ tích cực chuẩn bị những bữa ăn vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Các chiếm sĩ tích cực chuẩn bị những bữa ăn vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Tập trung chuẩn bị cho bữa ăn.
Tập trung chuẩn bị cho bữa ăn.
Bữa cơm của các chiến sĩ và phóng viên trên tàu HQ996.
Bữa cơm của các chiến sĩ và phóng viên trên tàu HQ996.

Lê Nam (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm