Về Quy Nhơn thưởng thức ẩm thực và nghe bài chòi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nằm ngay cửa ngõ vào TP. Quy Nhơn (Bình Định), Anh Nhật Gia Viên đã trở thành điểm đến của nhiều người, bởi một lần đến, ai ai cũng khó có thể quên với một không gian xưa cùng nét ẩm thực mộc mạc và đậm đà với các món ăn thuần Việt tạo cho thực khách một cảm giác ngon miệng lại có nhiều điều thú vị.
 

Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác

Từ một thú chơi với ý tưởng hoài cổ và muốn tạo ra một nơi nổi bật để mọi người lui tới, năm 2007, anh Nguyễn Văn Sinh-một người dân thành đạt tại TP. Quy Nhơn quyết định đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho việc “chăm chút” không gian gia đình trở thành quán vườn, điểm đến lý tưởng cho du khách với tên gọi Anh Nhật Gia Viên (1087 đường Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn), đến đây thực khách được phục vụ các món ăn dân dã làm từ bột gạo như: bánh xèo, bánh bèo, bánh gói, bánh canh...

Cảm giác ban đầu khi quý khách đặt chân đến đây là một không gian xanh thu hút tầm mắt với nhiều loại cây quen thuộc như Cau, Trúc, Râm bụt, hoa Trang, bông Chuối… cùng nét kiến trúc cổ kính với nhà, bàn ghế đều được làm bằng gỗ chạm hoa văn cổ rất ấn tượng. Toàn bộ kiến trúc ngôi nhà được chủ quán cất công lặn lội vào Nam tìm mua hai căn nhà rường cổ hơn 80 năm tuổi về dựng lại trên diện tích khoảng 600 m2.

Toàn bộ việc sắp đặt, bài trí đều tự tay chủ nhà thiết kế với mục đích tạo cho mỗi thực khách có cảm giác ngon miệng khi đến với Viên quán. Điều làm cho du khách ngỡ ngàng đầu tiên khi bước vào cổng chính là tiếng trống được người gác cổng đánh lên liên hồi, tưởng chừng tiếng trống đó là để chào mừng khách đến như thể tiếng trống trận của nghĩa quân Tây Sơn, nhưng hỏi ra mới biết là tiếng trống tương ứng với lượng khách vừa vào, nếu từ 3 khách trở lên thì sẽ có một hồi trống dài báo cho chủ quán và các nhân viên chủ động phục vụ thực khách chu đáo.
 

Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác

Điều mọi người quan tâm nhất khi đến đây là để thưởng thức các món ăn bởi nghe đồn là “ngon lắm”. Sau một lúc chọn món và chờ đợi, thì các nhân viên trong bộ áo bà ba trên tay bê khay đựng bánh tiến về phía bàn rồi từ từ chia đều ra cho mỗi thực khách theo món đã gọi, nào là bánh xèo cùng bánh tráng với rau cải, nước mắm tỏi ớt; bánh ước, bánh đúc xếp chung một đĩa kèm theo là một chén gia vị tôm thịt xào cùng mở hành tạo cảm giác thơm dịu cộng mới mùi lá hẹ khi cho vào bánh để ăn cùng; tiếp đến là bánh khọt hay nhiều người còn gọi là bánh căn, tại phố núi Pleiku nhiều nơi chọn làm nhân bánh là trứng cút, thịt xay, với Viên quán người chế biến chọn loại tôm tươi cỡ nhỏ trông rất bắt mắt và mọi người sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm khi ăn, đây cũng là điều góp phần quản bá phần nào hải sản từ biển Quy Nhơn, bởi nguồn lợi từ biển mỗi ngày cung cấp cho người dân nơi đây hàng tấn cá, tôm, mực tươi ngon.
 

Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác

Các món ăn dân dã hoàn toàn được chế biến từ loại gạo bản địa và những thợ nấu bếp giỏi được mời về chế biến thường xuyên cho ra lò những chiếc bánh nóng hổi. Một khi đến đây, ngoài những món như bánh xèo tôm nhảy, bánh ướt... kể đến món ăn dân dã của đất võ Bình Định mà không nói về bánh bèo sẽ là một thiếu sót. Bánh bèo tại đây được chế biến dân dã chứ không như một số nơi. Bánh bèo tại Viên quán được đổ trong một cái chén to, lúc mang đến bàn chiếc bánh còn tỏa hơi nóng, khi được thoa dầu hẹ với nhân làm bằng tôm thịt cùng với nước chấm ngon tạo cho thực khách cảm giác ngon miệng.
 

Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác

Trong lúc ngồi thưởng thức các món ngon tại Viên quán thì chúng tôi tò mò để hỏi thăm về các nét nổi bật của quán thì được biết, ít lâu sau khi quán đi vào hoạt động, nhằm tạo thêm nhiều điều mới lạ thu hút du khách đến với Viên quán, chủ nhà đã phối hợp với đoàn dân ca Bình Định thành lập câu lạc bộ Bài Chòi, tổ chức các trò chơi dân gian trong đêm hội Bài Chòi định kỳ vào mỗi tối thứ 7 tuần thứ hai của tháng, điều này góp phần vào việc bảo tồn nét văn hóa cổ và đây cũng là nơi đầu tiên tại Bình Định tổ chức thường xuyên ngày hội này để phục vụ thực khách và người dân đam mê loại hình nghệ thuật này.

Với sự kết hợp hài hòa từ nét kiến trúc xưa cùng với ẩm thực và một hội Bài Chòi vui nhộn, chính điều này đã thu hút thực khách đến với Viên quán ngày một đông và đây cũng là nơi được các điểm du lịch tại Quy Nhơn chọn đưa du khách đến để thưởng thức các món ăn thuần Việt và xem nét văn hóa độc đáo của người con xứ “nẫu”.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm