Biển Hồ chung tay xây dựng tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, phong trào xây dựng tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp ở xã Biển Hồ (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) được triển khai rộng khắp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Thắp sáng đường quê

Đưa chúng tôi tham quan một số đường hẻm, bà Trần Thị Thùy Ninh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 4-cho biết: Thôn có 425 hộ với 1.753 khẩu. Trước đây, khi chưa được lắp đèn chiếu sáng, người dân đi lại khó khăn, thỉnh thoảng vẫn còn xảy ra tình trạng mất cắp, đánh nhau hoặc va chạm giao thông. Do đó, khi Ban Nhân dân thôn phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tổ chức họp lấy ý kiến để triển khai lắp đèn chiếu sáng trên các tuyến đường thì người dân đều tích cực hưởng ứng. Chi phí lắp 1 bóng đèn khoảng 3,5 triệu đồng, còn tiền điện được Nhà nước hỗ trợ.

“Từ khi các tuyến đường được lắp hệ thống đèn chiếu sáng, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn rất nhiều. Cùng với đó, chúng tôi còn bố trí lắp thêm một số camera an ninh”-bà Ninh chia sẻ.

Hầu hết các tuyến đường trên địa bàn thôn 4 (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã được lắp điện chiếu sáng. Ảnh: L.N

Hầu hết các tuyến đường trên địa bàn thôn 4 (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã được lắp điện chiếu sáng. Ảnh: L.N

Tương tự, mô hình lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng cũng được người dân thôn Đồng Bằng nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay có khoảng 50% tuyến đường hẻm của thôn đã được người dân chung tay đóng góp lắp đèn chiếu sáng. Ông Nguyễn Văn Lạn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Bằng-cho hay: “Từ khi có hệ thống điện chiếu sáng ở các con hẻm, diện mạo nông thôn khởi sắc hơn, người dân đi lại thuận tiện; đặc biệt, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động bà con lắp đèn điện chiếu sáng trên các đường hẻm còn lại”.

Ông Trần Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ-thông tin: Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhiều hộ dân đã đóng góp kinh phí để dựng trụ, mua bóng, kéo điện thắp sáng các tuyến đường trong thôn, làng. Ngoài ra, năm 2023, UBND xã triển khai lắp đặt 555 bóng đèn điện năng lượng mặt trời chiếu sáng các tuyến đường với chiều dài hơn 17,4 km trên địa bàn các thôn: 1, 2, 4, Đồng Bằng. Năm 2024, tiếp tục triển khai lắp đặt 252 bóng đèn điện năng lượng mặt trời chiếu sáng các tuyến đường tại làng Phung và làng Ia Nueng với chiều dài hơn 6,7 km.

Những con đường xanh-sạch-đẹp

Năm 2018, Câu lạc bộ (CLB) phân loại rác thải thôn 4 được thành lập với 42 thành viên. Đến nay, CLB có 65 thành viên. Bà Nguyễn Thị Mùi-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 4, Chủ nhiệm CLB-cho biết: Chi hội có 327 hội viên sinh hoạt tại 8 tổ. Thôn 4 nằm ngay đường vành đai D4 của Khu lâm viên Biển Hồ, nơi thường xuyên đón du khách đến tham quan cầu treo Biển Hồ và hàng thông trăm tuổi thuộc thôn 1 (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) nên việc đảm bảo cảnh quan môi trường luôn được chú trọng.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, CLB còn tổ chức ra quân dọn vệ sinh và trồng cây xanh khu vực cầu treo Biển Hồ, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đến nay, CLB đã tổ chức 10 đợt truyền thông, phổ biến cho hội viên phụ nữ về nguy cơ ô nhiễm môi trường, vận động hội viên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Các loại rác thải sinh hoạt được thu gom và phân loại như: rác hữu cơ sẽ cho vào thùng phuy hoặc hố rác đào sẵn; rác vô cơ gom vào thùng để đúng nơi quy định; còn các loại rác như lon, nhựa… sẽ được gom lại để bán. “Với số tiền thu được, CLB đã mua tặng hội viên 49 chiếc giỏ nhựa dùng đi chợ và 1.800 hộp nhựa để đựng thực phẩm...”-bà Mùi chia sẻ.

Con đường hoa đẹp mắt ở làng Ia Nueng. Ảnh: Lê Nam

Con đường hoa đẹp mắt ở làng Ia Nueng. Ảnh: Lê Nam

Bên cạnh đó, mô hình “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh” được triển khai tại tất cả thôn, làng. Chị H'Huyên-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Ia Nueng-cho biết: Để tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp và góp phần bảo vệ môi trường, dân làng đã chung tay trồng nhiều “con đường hoa”, “hàng rào xanh”. Chi hội cũng phối hợp với Ban Nhân dân thôn, Mặt trận và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời, vận động người dân phát quang bụi rậm, di dời chuồng chăn nuôi ra khu vực riêng sau nhà.

Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ cho biết thêm: Mới đây, UBND TP. Pleiku có Quyết định số 1534/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng. Theo đó, UBND xã tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng, điện chiếu sáng, bảo vệ cây xanh, giọt nước... Đặc biệt, triển khai công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị để phục vụ du khách, thực hiện nếp sống văn minh đô thị nhằm góp phần xây dựng hình ảnh phố núi Pleiku đẹp, thân thiện, mến khách.

Có thể bạn quan tâm