Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong không gian trường học, cây xanh giúp điều hòa khí hậu, tạo bóng mát để học sinh có những hoạt động trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy, nhiều trường học ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng xây dựng và gìn giữ hệ thống cây xanh nhằm tạo nên môi trường xanh-sạch-đẹp.

Trường THCS Lê Lợi (xã Tân Sơn) có khuôn viên rộng khoảng 8.000 m2 được che phủ bởi màu xanh mát của hàng chục cây xà cừ hàng chục năm tuổi. Thầy Nguyễn Viết Lâm-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Những cây xà cừ này gắn bó với bao thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường. Để lưu giữ màu xanh cho mái trường, hàng năm, nhà trường đều dành một phần kinh phí để chăm sóc, cắt tỉa vườn cây. Nhà trường cũng xây dựng kế hoạch trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn với mục tiêu rõ ràng, phù hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng khối, từng lớp.

“Với mục tiêu xây dựng “trường học xanh”, chúng tôi triển khai trồng các loại cây bóng mát, cây có tán, ít sâu bọ như me tây, muồng vàng… Bên dưới, trồng các loại cỏ dễ chăm sóc như cỏ ba màu, cỏ chỉ... để tạo thành thảm xanh. Cùng với đó, thầy-cô giáo và các em học sinh cùng chung tay “xanh hóa” phòng học, hành lang, phòng làm việc”-thầy Lâm chia sẻ.

Trường Mầm non Tuổi Hoa (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) có hệ thống cây xanh đa dạng, tạo không gian xanh mát. Ảnh: M.K

Trường Mầm non Tuổi Hoa (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) có hệ thống cây xanh đa dạng, tạo không gian xanh mát. Ảnh: M.K

Em Châu Ngọc Bảo Trân (lớp 8A2) vui vẻ kể: “Chúng em gắn bó và có nhiều kỷ niệm với hàng cây nơi sân trường. Cây xanh là lá phổi của thiên nhiên có tác dụng lọc sạch bụi bẩn và cải thiện môi trường. Ý thức được điều đó, em cùng các bạn tham gia đội xung kích bảo vệ môi trường của nhà trường. Ngoài việc bảo vệ, chăm sóc và trồng cây, chúng em còn tích cực nhặt rác để cải tạo khuôn viên ngôi trường”.

Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (phường Yên Thế) cũng có khoảng sân rợp bóng mát. Ngôi trường khang trang được phủ xanh bởi nhiều loại cây có tán lá rộng như: bàng, phượng vĩ… Với những cây có độ tuổi trên 10 năm, nhà trường thường xuyên kiểm tra để có cách chăm sóc, cắt tỉa nhằm giữ màu xanh và bảo đảm an toàn.

Vui đùa cùng các bạn dưới tán cây bàng tỏa bóng mát, em Phan Thị Hương Thảo (lớp 5/1) bày tỏ: “Em rất thích khi được học tập và vui chơi trong ngôi trường xanh-sạch-đẹp. Em yêu quý nhất là những tán cây tỏa bóng mát, giúp hạ nhiệt cho không gian trường học trong những ngày tiết trời nắng nóng. Từ đây, chúng em cũng vun đắp cho mình tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường”.

Theo cô Phan Thị Sinh-Hiệu trưởng nhà trường, thời gian qua, nhà trường luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, tạo nên không gian xanh, an toàn, thân thiện. Toàn trường có hơn 600 học sinh với 15 lớp. Ban Giám hiệu nhà trường luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh chung tay cải tạo cảnh quan trường lớp. Nhà trường đã quy hoạch và trồng thêm cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ trong khuôn viên, đặt nhiều khẩu hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường; xây dựng và trang trí lớp học bằng nhiều cây xanh.

“Chúng tôi phân công giáo viên và học sinh các khối lớp chia nhóm dọn vệ sinh, chăm sóc vườn hoa, cây xanh theo từng khu vực và đưa vào tiêu chí xếp loại thi đua cuối năm học. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, phong trào “Xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn” không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh mà còn tạo niềm hứng khởi cho thầy và trò phát huy khả năng sáng tạo trong giảng dạy, học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”-cô Sinh cho hay.

Những ngôi trường xanh luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng để gửi gắm con, em mình. Ảnh: Mai Ka

Những ngôi trường xanh luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng để gửi gắm con, em mình. Ảnh: Mai Ka

Tại Trường Mầm non Tuổi Hoa (xã Ia Kênh), ngoài các loại cây lâu năm có tán xòe rộng, nhà trường tạo bồn hoa, trồng cây cảnh trong khuôn viên. “Nhà trường trồng hàng cây xanh trước sân trường, trồng rau xanh và cây ăn quả sau vườn tạo không gian xanh mát. Hàng năm, nhà trường phân công mỗi lớp trồng và chăm sóc 1 cây xanh.

Ngoài việc thường xuyên bón phân cho các bồn hoa, cây xanh trong khu vực trường theo kế hoạch thì Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng đã phối hợp với nhà trường dọn cỏ, phát quang bụi rậm giúp môi trường trong lành, thoáng đãng. Trường học là ngôi nhà thứ 2, là nơi truyền đạt kiến thức, bồi dưỡng nhân cách sống cho thế hệ trẻ. Chính vì vậy, một ngôi trường xanh luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng để gửi gắm con em mình”-Hiệu trưởng Trần Thị Bình chia sẻ.

Trao đổi cùng P.V, bà Phạm Thị Kim Thoa-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku-thông tin: Hiện nay, phong trào thi đua xây dựng “Trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn” lan tỏa mạnh mẽ trong 83 trường học của thành phố, từng bước cải thiện không gian trường học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Nhiều trường đã có cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng các công trình ý nghĩa vừa để phục vụ cho việc học, vừa tạo không gian xanh-sạch-đẹp. Để phủ xanh không gian trường học, hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các trường học tùy vào điều kiện cụ thể để xây dựng kế hoạch và có lộ trình thực hiện. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng “Trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn” gắn với phong trào chống rác thải nhựa để góp phần xây dựng môi trường học đường ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Có thể bạn quan tâm