Pleiku vươn tầm đô thị “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Được mệnh danh thành phố xanh, năng động nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Pleiku đang từng ngày phát triển, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Gia Lai.

Kết quả ấn tượng

Những năm qua, Pleiku được đánh giá là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh có sự phát triển nhanh, bền vững. Để kiến tạo nên một Pleiku tươi mới, rạng ngời, chứa đầy nội lực như hôm nay, ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, còn có sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, hơn 22 vạn quân và dân các dân tộc ở Phố núi, đặc biệt là vai trò của Đảng bộ thành phố trong hoạch định và chỉ đạo sát sao, kịp thời các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; phấn đấu trở thành đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Thành phố Pleiku có tổng diện tích tự nhiên gần 27 ngàn héc ta với dân số trên 285 ngàn người, nằm ở độ cao trung bình từ 750-800 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ, trong lành cùng nhiều cảnh quan tươi đẹp, độc đáo. Trong nửa nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Pleiku lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025), Đảng bộ, chính quyền thành phố đã chú trọng phát huy tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực của địa phương để đầu tư phát triển.

Nhờ đó, kinh tế - xã hội của thành phố có bước phát triển khá, tốc độ giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm đạt gần 11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp; trong đó, tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 54%, công nghiệp xây dựng chiếm 41%, nông nghiệp chiếm 4,28%. Thu ngân sách nhà nước theo phân cấp tăng bình quân 18%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 110 triệu đồng/năm. Đến nay, bộ mặt đô thị đổi thay khá toàn diện, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao. Toàn thành phố hiện còn 149 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,24%, 382 hộ cận nghèo, chiếm 0,61%.

Cảnh toàn TP. Pleiku. Ảnh: Sưu tầm

Cảnh toàn TP. Pleiku. Ảnh: Sưu tầm

Tiếp tục huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển

Đô thị Pleiku được chú trọng đầu tư phát triển theo hướng mở từ trung tâm đến vùng ven đô một cách đồng bộ, bền vững, phù hợp với sự phát triển theo quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thành phố đã từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng hiện đại, xây dựng đô thị thông minh “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Theo đó, hệ thống cây xanh đô thị, công viên, hoa viên đã và đang được đầu tư cải tạo, nâng cấp như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Công viên Diên Hồng, Lâm viên Biển Hồ, trục cảnh quan dọc suối Hội Phú... Ngoài ra, thành phố còn chú trọng đầu tư xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội như trường học, bến xe, bệnh viện, nâng cấp sân bay... Quy hoạch thu hút đầu tư phát triển các khu đô thị mới, khu thương mại, siêu thị, phố đi bộ mua sắm, phố ẩm thực. Cùng với đó là đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao và công nghiệp năng lượng tái tạo nhằm giữ gìn môi trường cũng như tạo nên một thành phố xanh-sạch-đẹp…

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thành phố đã xã hội hoá cải tạo và xây dựng vỉa hè của các tuyến đường bằng vật liệu đá Bazan, gạch Terazo, đảm bảo chất lượng và mỹ quan đô thị. Công tác lập quy hoạch xây dựng được chú trọng, đến nay tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu xây dựng đạt 93%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Đồng thời năm 2021, TP. Pleiku đã khai trương, đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát-Điều hành đô thị thông minh; đầu tư phát triển hệ thống chiếu sáng đô thị thông minh; hệ thống phản ánh hiện trường; hệ thống giám sát, quản lý giao thông thông minh, lắp đặt mạng wifi công cộng, ứng dụng công nghệ thông tin trong quy hoạch phát triển hạ tầng….

Bên cạnh đó, nhằm xây dựng đô thị xanh, TP. Pleiku đã tập trung đầu tư hệ thống cây xanh, đặc biệt cây xanh đường phố; qua đó, góp phần xây dựng đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ông Đặng Văn Bình (phường Ia Kring) phấn khởi chia sẻ: "Tôi thấy TP. Pleiku có những bước phát triển vượt bậc về nhiều mặt, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, nhà cửa, công trình công cộng... khiến bà con nhân dân rất phấn khởi. Trong thời gian tới, hướng đến đô thị “Cao nguyên xanh vì sức khoẻ”, mong rằng chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm phát triển cây xanh đô thị, để thành phố thực sự là lá phổi xanh, sạch mà mọi người dân đều mơ ước”.

Biển Hồ Pleiku. Ảnh: Sưu tầm
Biển Hồ Pleiku. Ảnh: Sưu tầm

Xác định tầm quan trọng của du lịch đối với sự phát triển, TP. Pleiku xây dựng kế hoạch phát triển du lịch theo hướng xanh-sạch-đẹp, vì sức khỏe cộng đồng. Nhiều công trình, không gian công cộng được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, tiêu biểu là Quảng trường Đại Đoàn Kết, công viên Diên Hồng, Di tích thắng cảnh Biển Hồ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách tham quan.

Cùng với đó, chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, du lịch sinh thái kết hợp với tìm hiểu truyền thống cách mạng tại các di tích lịch sử, văn hóa, góp phần xây dựng hình ảnh phố núi Pleiku ngày càng tươi đẹp và thân thiện trong lòng du khách. Bên cạnh đó là khai thác và phát huy lợi thế tại các điểm du lịch tiềm năng của địa phương, gắn với phát triển các ngành nghề truyền thống. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh điểm đến, ẩm thực, dịch vụ du lịch trên các trang mạng xã hội.…

Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Pleiku-cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 06 của Đảng bộ TP. Pleiku về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong giai đoạn 2020-2025, trước hết, thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh con người Phố núi đến du khách. Thứ hai là chúng tôi tham mưu UBND thành phố đầu tư các hạng mục, các công trình phục vụ du lịch. Thứ ba là tổ chức các hoạt động các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao lớn để thu hút du khách đến với phố núi Pleiku”.

Để tạo đà phát triển và thu hút các nhà đầu tư đến với Pleiku nói riêng và Gia Lai nói chung, thành phố đã chú trọng đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn, đặc biệt là triển khai hiệu quả Nghị quyết số 07 của Thành ủy Pleiku về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Đó cũng chính là mục tiêu được xem như bước đột phá cho đô thị Pleiku với hướng phát triển hiện đại, bền vững.

Ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP. Pleiku-nhấn mạnh: “Phương hướng nhiệm vụ từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 3 Nghị quyết, 1 Chương trình mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Pleiku đề ra. Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thành phố tập trung công tác tổ chức cán bộ, công tác kết nạp đảng viên, đồng thời quan tâm thực hiện kiểm tra xử lý các vi phạm phát sinh; tiếp tục kiện toàn đào tạo, bồi dưỡng sắp xếp bố trí cán bộ để chuẩn bị một bước đội ngũ cán bộ cho nhiệm kỳ đến. Cùng với đó, thành phố tập trung triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn như: Dự án đường Nguyễn Văn Linh, Suối Hội Phú đoạn từ đường Lê Thánh Tông đến đường Nguyễn Trung Trực và tập trung cho các công trình trọng điểm…

Để Pleiku hôm nay và ngày mai giàu hơn về kinh tế, mạnh hơn về chính trị, xứng đáng là trái tim xanh của Gia Lai nói riêng, là thành phố đáng sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên nói chung, trong thời gian tới, TP. Pleiku tiếp tục chú trọng phát triển hạ tầng đô thị, huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, người dân tham gia cùng Nhà nước đầu tư, mở rộng các tuyến đường, xây dựng các công trình cộng cộng, bố trí cây xanh vỉa hè để tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái đô thị. Phấn đấu đưa phố núi Pleiku phát triển nhanh và bền vững, xây dựng thành phố trở thành “Đô thị thông minh, Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Có thể bạn quan tâm