Nỗ lực xây dựng “bệnh viện xanh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Pleiku đang nỗ lực xây dựng “bệnh viện xanh” nhằm đảm bảo an toàn dịch tễ, vệ sinh môi trường và nâng cao sức khỏe người bệnh.

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng (hẻm 309 đường Trường Chinh, phường Trà Bá, TP. Pleiku) ngồi nghỉ trên ghế đá dưới tán cây xanh mát trong khuôn viên Bệnh viện.

Chị Hồng vui vẻ nói: “Đến đây, ngoài được các y-bác sĩ chăm sóc rất tận tình, dịch vụ tốt, môi trường sạch sẽ, chúng tôi còn được tận hưởng không gian xanh, cảm giác nhẹ nhàng, thư thái”.

Điều dưỡng viên Bệnh viện Quân y 15 chăm sóc cây xanh tại khu khám, điều trị bệnh. Ảnh: Đ.Y

Điều dưỡng viên Bệnh viện Quân y 15 chăm sóc cây xanh tại khu khám, điều trị bệnh. Ảnh: Đ.Y

Chỉ tay về phía những hàng cây tươi tốt đang vươn mình đón gió trong khuôn viên Bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa II-Thầy thuốc Ưu tú Măng Đung-Giám đốc Bệnh viện-vui vẻ cho biết: Tại các khoa, phòng, cán bộ, nhân viên y tế cũng bài trí cây xanh, góp phần tạo không gian làm việc trong lành, xanh-sạch-đẹp.

“Để có được kết quả này, Ban Giám đốc Bệnh viện cũng như đội ngũ y-bác sĩ, điều dưỡng viên, người lao động cùng chung tay xây dựng Bệnh viện xanh-sạch-đẹp. Việc làm này không chỉ giúp người bệnh giảm căng thẳng, lo lắng, cảm thấy hài lòng và an tâm với các dịch vụ tại Bệnh viện mà còn giúp đội ngũ y-bác sĩ giảm áp lực trong công việc”-Giám đốc Bệnh viện cho hay.

Ngay từ cổng vào Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai đã được bao phủ một màu xanh mát mắt. Khuôn viên với những hàng cây rợp bóng, thảm cỏ và những hàng cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, chăm sóc hàng ngày... Đài phun nước đặt trước sảnh chính, hàng ghế đá xếp dọc lối đi và cây xanh đủ loại tạo một khoảng không gian xanh mát, đẹp mắt. Đây là không gian lý tưởng để người bệnh ngoại trú có thể nghỉ chân hoặc chờ kết quả xét nghiệm; đồng thời là nơi bệnh nhân nội trú thư giãn.

Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai có 200 giường bệnh. Bình quân hàng năm, Bệnh viện đã khám-chữa bệnh cho gần 250 ngàn lượt người, điều trị nội trú hơn 15 ngàn lượt bệnh nhân, phẫu thuật và cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, Bệnh viện đang đề nghị Trung ương Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa) xem xét bình chọn là “Bệnh viện xanh”.

Cùng với việc tích cực triển khai các kỹ thuật, thiết bị mới, hiện đại trong khám-chữa bệnh, những năm gần đây, Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) còn chú trọng xây dựng mô hình “Bệnh viện xanh-sạch-đẹp-thân thiện”. Ở đây, không khí trong lành, không gian thoáng đãng, các khoa, phòng gọn gàng, sạch sẽ. Phía trước sân được trồng hoa, cỏ, cây lưu niên tạo bóng mát, xung quanh phía sau trồng cây ngắn ngày và cây lưu niên xen cây ăn quả trên diện tích gần 15 ha. Dọc hành lang, lối đi, tường của các khoa, phòng được bố trí nhiều chậu, giỏ cây xanh và hệ thống biển bảng trang trí màu xanh tạo sự mát mẻ. Bệnh viện còn quan tâm đầu tư hệ thống thùng đựng rác, việc lau dọn nền nhà được tiến hành thường xuyên. Khu xử lý rác, nước thải y tế quy hoạch bài bản, hiện đại, kịp thời xử lý rác theo quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Bà Phạm Thị Vang (làng Krái, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) chia sẻ: “Tôi bị bệnh rối loạn tiền đình, điều trị ở Bệnh viện Quân y 15 đã gần 1 tháng nay. Tôi thấy phòng điều trị được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, khu vực hành lang thông thoáng, sạch sẽ, không gian nhiều cây xanh, không khí trong lành. Tôi thấy hài lòng khi điều trị tại đây”.

Theo Trung tá-bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân An-Giám đốc Bệnh viện Quân y 15: Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh với khu điều trị 6 tầng, khu nhà nhi-nhiễm 2 tầng, khu nhà điều hành 3 tầng, khu nhân viên 2 tầng, khu nhà ăn dành cho bệnh nhân khang trang, sạch sẽ. Từ khi triển khai mô hình “Bệnh viện xanh-sạch-đẹp-thân thiện”, đơn vị đã trồng hàng trăm cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên. Trong quá trình triển khai, đơn vị gắn nội dung này với thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân.

Hệ thống cây xanh trong khuôn viên Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai luôn được chăm sóc kỹ càng. Ảnh: Đinh Yến

Hệ thống cây xanh trong khuôn viên Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai luôn được chăm sóc kỹ càng. Ảnh: Đinh Yến

Tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh, không gian xanh cũng được đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đặc biệt quan tâm. Bác sĩ Nguyễn Huy Dương-Giám đốc Bệnh viện-cho hay: Để tạo được sự hài lòng của người bệnh, giúp Bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, chúng tôi luôn chú trọng xây dựng khuôn viên xanh mát. Cây xanh không chỉ được trồng, chăm sóc kỹ lưỡng ở khu khám bệnh mà ở khu nội trú điều trị bệnh nhân cũng được trồng hoa, cây xanh tỏa bóng mát.

Ông Lý Minh Thái-Phó Giám đốc Sở Y tế-cho biết: Thời gian qua, các bệnh viện, trung tâm y tế và trạm y tế đều tích cực triển khai xây dựng cơ sở y tế “xanh-sạch-đẹp”. Nhiều bệnh viện còn thực hiện hiệu quả phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, phát động các khoa, phòng ký cam kết dùng túi thuốc giấy, hạn chế sử dụng túi ni lông, chuyển từ sử dụng chai nhựa sang chai, cốc thủy tinh.

“Thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh xây dựng “bệnh viện xanh”. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để bảo vệ môi trường, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, tạo sự thoải mái, yên tâm giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe”-ông Thái thông tin.

Có thể bạn quan tâm