Chung tay bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thành phố Pleiku hiện có hơn 1.800 ha rừng trồng, chủ yếu là thông ba lá, phân bố rải rác ở các xã, phường vùng ven. Những cánh rừng chính là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe".

Ông Nguyễn Tất Thành-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ-cho biết: Đơn vị được giao quản lý, bảo vệ hơn 1.800 ha rừng thông ba lá và keo. Phần lớn diện tích rừng thuộc địa bàn các xã vùng ven như: xã Gào, Diên Phú, Ia Kênh, Biển Hồ và phường Ia Kring.

“Những năm qua, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đẩy mạnh công tác giao khoán bảo vệ rừng cho người dân. Đến nay, Ban Quản lý đã giao khoán bảo vệ rừng ổn định cho người dân với diện tích 852,63 ha”-ông Thành thông tin.

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại xã Ia Kênh. Ảnh: N.D

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại xã Ia Kênh. Ảnh: N.D

Là một trong số những hộ nhận giao khoán bảo vệ rừng, ông Kpă Ơn (làng B, xã Gào) cho hay: “Tôi cùng 1 hộ dân trong làng nhận khoán bảo vệ 60 ha rừng thông ba lá. Từ khi nhận khoán đến nay, chúng tôi cùng cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng nhằm hạn chế thấp nhất việc xâm hại đến đất và tài nguyên rừng; tuyên truyền, vận động người dân có đất sản xuất liền kề không xâm lấn đất rừng. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ rừng thông gần 20 năm tuổi cho thế hệ con cháu mai sau”.

Với trách nhiệm của đơn vị quản lý, ông Thành cho biết thêm: Từ năm 2020 đến nay, Ban Quản lý thường xuyên tuyên truyền về công tác bảo vệ, phát triển rừng đến người dân bằng nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức hội nghị, trực tiếp đến gia đình từng hộ dân, thông qua mạng xã hội, sổ tay, cắm biển báo ở những nơi người dân thường xuyên qua lại… Nhờ đó, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm so với trước đây. Không những vậy, từ nguồn cây giống hỗ trợ, đơn vị trồng được gần 15 ha rừng và cây phân tán ở những khu vực đất trống.

Thực hiện Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, những năm gần đây, các cấp, các ngành thường xuyên phát động trồng cây xanh ở những khu vực đất trống, đồi trọc ở các xã vùng ven như: Ia Kênh, Diên Phú, Biển Hồ… Cùng với đó, TP. Pleiku cũng hỗ trợ giống cây lâm nghiệp có giá trị như: sao đen, dổi ăn hạt, giáng hương, thông ba lá, dầu rái... cho các xã, phường trồng cây phân tán và cây rừng. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cây giống cho các địa phương.

Hàng năm, thành phố đều tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vai trò và giá trị của rừng trong bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo thống kê, giai đoạn 2021-2023, TP. Pleiku đã trồng được hơn 80.895 cây xanh phân tán và cây rừng các loại ở những khu vực đất trống, tỷ lệ cây sống đạt trên 70%.

Diện tích rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ nằm xen kẽ và liền kề với đất sản xuất của người dân. Ảnh: N.D

Diện tích rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ nằm xen kẽ và liền kề với đất sản xuất của người dân. Ảnh: N.D

Ông Kpă Duân-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh-cho hay: Để phủ xanh những khu vực đất còn trống trên địa bàn xã, hàng năm, Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố đã hỗ trợ giống cây lâm nghiệp để trồng. Ngoài ra, các đơn vị trong và ngoài tỉnh cũng đến địa phương triển khai trồng cây xanh. “Thời gian tới, xã tiếp tục phát động người dân trồng các loại cây xanh vừa có giá trị vừa có thu nhập; từng bước mang lại màu xanh cho rừng để góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Võ Phúc Ánh-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Những năm gần đây, công tác trồng cây phân tán và cây rừng luôn được các xã, phường đặc biệt quan tâm. Riêng việc triển khai thực hiện Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, hàng năm, TP. Pleiku đều xuất kinh phí mua cây xanh hỗ trợ các xã, phường để trồng. Ngoài ra, nhiều đơn vị, doanh nghiệp cũng tích cực tham gia nhằm chung tay xây dựng Pleiku trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Có thể bạn quan tâm