Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Đống Đa (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia Câu lạc bộ (CLB) phân loại rác thải tại các tổ dân phố, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp.

Chạy xe bon bon trên những con đường bê tông phẳng lì của tổ 4 (phường Đống Đa), chúng tôi rất ấn tượng với cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp nơi đây. Bà Nguyễn Thị Trinh-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 4-cho biết: Chi hội có 332 hội viên. Trước đây, một bộ phận hội viên, phụ nữ chưa quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường sống, nhất là việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt. Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ, năm 2018, chúng tôi đã thành lập CLB phân loại rác thải của tổ 4 với sự tham gia của 32 thành viên.

Chi hội Phụ nữ tổ 4 chăm sóc con đường hoa tại khu dân cư. Ảnh: R'Ô HOK

Chi hội Phụ nữ tổ 4 chăm sóc con đường hoa tại khu dân cư. Ảnh: R'Ô HOK

Từ khi được thành lập, ngoài tổ chức các buổi truyền thông về bảo vệ môi trường, CLB còn thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Các loại rác thải sinh hoạt được chị em thu gom và phân loại ngay tại nhà. Trong đó, rác hữu cơ sẽ cho vào thùng rác, hố rác đào sẵn; rác vô cơ được gom vào thùng để xe chuyên dụng chở đi xử lý theo quy định; còn các loại vỏ lon bia, chai nhựa, sắt vụn… sẽ được thu gom tập kết lại để bán phế liệu gây quỹ của CLB.

“Bình quân CLB tích lũy hơn 2 triệu đồng/năm từ việc bán phế liệu. Tất cả số tiền thu được, chúng tôi dùng để thăm hỏi, tặng quà và trao mô hình sinh kế cho các hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, CLB đã trao tặng hơn 210 con gà giống cho 7 hội viên, phụ nữ khó khăn làm sinh kế, giúp tăng thu nhập. Nhờ hoạt động hiệu quả, đến nay CLB đã thu hút được 130 hội viên, phụ nữ tham gia, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên, phụ nữ và người dân trong tổ”-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 4 cho hay.

Trò chuyện cùng chúng tôi, bà Hoàng Thị Vân (SN 1956, trú tại tổ 4) chia sẻ: "Tôi sống neo đơn, kinh tế khó khăn nên thường xuyên được các thành viên CLB đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ. Từ đàn gà giống do Chi hội Phụ nữ tổ 4 hỗ trợ làm sinh kế, sau thời gian chăm sóc, mới đây, tôi bán bớt một số con được 4,5 triệu đồng và sử dụng số tiền này để tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi. Tôi rất phấn khởi khi được CLB quan tâm, giúp đỡ cải thiện đời sống".

Bà Nguyễn Thị Trinh thông tin thêm, để tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, Chi hội phụ nữ tổ 4 còn trồng “con đường hoa”, “hàng cây xanh” và xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch”. Đến nay, 100% trục đường trong khu dân cư được bê tông hóa, hơn 500 m đường được trồng hoa nên cảnh quan môi trường ngày càng thoáng mát, xanh-sạch-đẹp. Từ năm 2018 đến 2021, Chi hội phụ nữ tổ 4 đã được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và công tác Hội.

Câu lạc bộ phân loại rác thải của Chi hội phụ nữ tổ 1 thu gom, phân loại rác để bán phế liệu gây quỹ. Ảnh: R'Ô HOK

Câu lạc bộ phân loại rác thải của Chi hội phụ nữ tổ 1 thu gom, phân loại rác để bán phế liệu gây quỹ. Ảnh: R'Ô HOK

Tương tự, được thành lập từ năm 2018, CLB phân loại rác thải của Chi hội phụ nữ tổ 1, với 40 thành viên tham gia cũng đã phát huy hiệu quả trong hoạt động, góp phần nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ về bảo vệ môi trường. Bà Trịnh Thị Oanh-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 1-cho hay: Tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Do đó, trong các buổi sinh hoạt, Chi hội thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, từ khi CLB phân loại rác thải đi vào hoạt động, ý thức của hội viên, phụ nữ trong phân loại rác thải, thu gom rác tái chế ngày càng chuyển biến tích cực. Nhiều hội viên, phụ nữ biết tái chế rác hữu cơ, ủ hoai thành phân bón sử dụng cho cây trồng; các vỏ lon, chai nhựa… được thu gom để bán phế liệu gây quỹ hoạt động Hội.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Tố-Chủ tịch Hội LHPN phường Đống Đa-thông tin: Đến nay, toàn phường đã có 4/5 tổ dân phố, làng thành lập được Câu lạc bộ phân loại rác thải. Các CLB đã vận động được đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó nâng cao ý thức của chị em và cộng đồng về thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nhà và dọn vệ sinh khu vực công cộng. Nhờ đó, cảnh quan môi trường trên địa bàn ngày càng thông thoáng, xanh-sạch-đẹp. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì, nhân rộng CLB này ra toàn phường, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng đô thị văn minh.

Có thể bạn quan tâm