Đa dạng hóa các loại hình y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sự phát triển của hệ thống y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh của người dân.

Đồng hành trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại TP. Pleiku không thể không kể đến Trung tâm Y tế thành phố. Trung tâm gồm có 1 bệnh viện hạng 3 và 22 trạm y tế xã, phường. Bác sĩ Lê Sỹ Cẩn-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố-cho biết: Mỗi ngày, Bệnh viện khám-chữa bệnh cho trên 500 lượt bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh hàng năm đều đạt trên 100%. Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, nhất là trong lĩnh vực điều trị ngoại khoa như: kỹ thuật lạnh trong ghép lại đầu ngón tay cắt cụt, kỹ thuật mới che phủ đầu mỏm cụt ngón tay… Nhờ đó, Bệnh viện chữa trị thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp; trong đó, không ít kỹ thuật dành cho tuyến tỉnh, tuyến trung ương theo phân tuyến bệnh viện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Bên cạnh hệ thống y tế công lập, công tác xã hội hóa y tế trên địa bàn thành phố cũng được chú trọng, hệ thống y tế tư nhân được tạo điều kiện phát triển. Hiện có 3 bệnh viện tư nhân đang hoạt động và 1 bệnh viện tư nhân sắp đi vào hoạt động. Các phòng khám đa khoa với quy mô lớn và được đầu tư hiện đại cũng góp phần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh cho người dân. Bác sĩ Đào Phú Yên-Phụ trách chuyên môn Phòng khám Đa khoa Sysmed Phù Đổng-chia sẻ: Phòng khám được Sở Y tế cấp phép hoạt động vào tháng 9-2022. Phòng khám có đội ngũ y-bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi, răng-hàm-mặt, tai-mũi-họng, da liễu, mắt, tiêm chủng vắc xin, y học cổ truyền…

Lịch làm việc của phòng khám gồm cả ngày nghỉ tạo thuận tiện cho người dân đến khám-chữa bệnh. Đặc biệt, cơ sở này đầu tư nhiều trang-thiết bị y tế hiện đại là hệ thống nội soi tiêu hóa Evis CV260 Olympus (Nhật Bản), hệ thống nội soi dạ dày-đại tràng Pentax để triển khai kỹ thuật nội soi dạ dày, đại tràng giúp phát hiện các tổn thương ở dạ dày, chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư; thiết bị giúp phát hiện xơ vữa động mạch, tầm soát đột quỵ sớm; X-quang kỹ thuật số… Đó là lý do Phòng khám Đa khoa Sysmed Phù Đổng được nhiều người dân lựa chọn. Mỗi ngày, phòng khám tiếp nhận thăm khám cho trên 120 lượt bệnh nhân; với dịch vụ khám sức khỏe lái xe, xin việc, học tập thì trên 150 lượt/ngày và tiêm chủng vắc xin trên 20 lượt/ngày.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Ông Lý Minh Thái-Phó Giám đốc Sở Y tế: Trên địa bàn TP. Pleiku hiện có 6 bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế TP. Pleiku với tổng cộng 1.620 giường bệnh; 2 bệnh viện quân đội tổng cộng 650 giường bệnh. Ngoài ra, có 3 bệnh viện tư nhân đang hoạt động và 847 cơ sở khám-chữa bệnh tư nhân. Chất lượng dịch vụ y tế từng bước được nâng cao, nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai. Để hướng tới mục tiêu xây dựng Pleiku cao nguyên xanh vì sức khỏe và củng cố, phát triển hệ thống y tế, ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 429/QĐ-UBND ngày 22-7-2023 về việc phê duyệt “Đề án phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030”; trong đó, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển sự nghiệp y tế, tạo bước đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Bệnh viện Mắt Cao Nguyên là 1 trong 3 bệnh viện tư nhân đang hoạt động trên địa bàn TP. Pleiku. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Lành-Giám đốc Bệnh viện-cho biết: Hàng ngày, Bệnh viện khám khoảng 100-180 trường hợp, khám xuyên trưa từ 8 giờ đến 16 giờ hàng ngày, trực cấp cứu 24 giờ. Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại trong khám và điều trị chuyên khoa mắt.

Ngoài nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, công tác phòng-chống dịch bệnh của thành phố cũng đạt nhiều kết quả. Cuối tháng 10-2023, Hội đồng kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện của tỉnh công bố kết quả TP. Pleiku đã đạt 4 tiêu chí trong công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện gồm: 3 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị; 100% người bệnh phong nghèo khuyết tật nặng có nhà ở. Đây là tiền đề quan trọng để TP. Pleiku tiếp tục phấn đấu hướng đến các mục tiêu cao hơn trong loại trừ các dịch bệnh khác và hướng đến mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Có thể bạn quan tâm