Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những khu đất trống, đồi trọc ở TP. Pleiku đang dần phủ màu xanh ngút ngàn của keo lai, bằng lăng, thông… Có được kết quả này là nhờ sự chung tay của thế hệ trẻ trong phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc, góp phần xây dựng “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Phủ xanh đất trống, đồi trọc

Mới đây, chúng tôi có dịp theo chân các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phường Ia Kring (TP. Pleiku) đến chăm sóc diện tích thông được trồng vào tháng 5-2023 tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Cơn mưa nặng hạt khiến con đường dẫn vào đồi thông (tổ 7, phường Ia Kring) càng thêm trơn trượt. Đến nơi, các bạn trẻ nhanh chóng chia nhóm và bắt tay vào việc. Người chăm chỉ dọn thực bì, vun gốc cho cây, người lại cặm cụi trồng dặm chỗ cây bị chết. Ai nấy đều làm việc rất hăng say.

Trò chuyện với P.V, chị Phạm Nguyễn Bảo Hân chia sẻ: “Lúc mới trồng, cây chỉ cao khoảng 15 cm. Đến nay, rừng thông đã cao khoảng 50-60 cm. Hy vọng khu rừng sẽ tiếp tục phát triển tốt để tạo cảnh quan xanh tươi cho thành phố”.

Đoàn viên, thanh niên phường Ia Kring (TP. Pleiku) chăm sóc cây thông tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ảnh: P.L

Đoàn viên, thanh niên phường Ia Kring (TP. Pleiku) chăm sóc cây thông tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Ảnh: P.L

Nói về công trình ý nghĩa này, chị Vũ Thị Hoài Thanh-Bí thư Đoàn phường Ia King-cho hay: “Công trình “Phủ xanh đồi trọc” được triển khai từ ngày 21-5. Theo đó, Đoàn phường đã trồng 1.000 cây thông tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Hoạt động này thu hút hơn 200 ĐVTN và tình nguyện viên tham gia. Hiện nay, khu vực này dần phủ một màu xanh tươi mát. Lần này, chúng tôi huy động ĐVTN đi vun gốc cho cây và trồng dặm các cây bị chết”.

Theo chị Thanh, từ khi triển khai đến nay, công trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN, góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng tỷ lệ che phủ rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. Hoạt động còn góp phần lan tỏa phong trào “Triệu cây xanh-Vì một Việt Nam xanh” do Trung ương Đoàn phát động và đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng với mục đích bảo vệ môi trường, tuổi trẻ xã Ia Kênh triển khai mô hình “Trồng rừng gây quỹ”. Anh Puih Kli-Bí thư Chi Đoàn làng Thong Ngó-cho biết: “Khu đất này trước đây bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Nhận thấy nguồn quỹ Đoàn còn hạn chế, đất thì bỏ không nên Chi Đoàn đăng ký trồng cây gây quỹ. Việc trồng cây được tiến hành trong tháng 7 vừa qua. Chỉ trong 2 ngày, hơn 11.000 cây keo lai đã được các ĐVTN trồng xong. Sau khi trồng, ĐVTN bón phân theo đợt, vun gốc, phát dọn bụi rậm để cây phát triển xanh tốt”.

Hoạt động trồng rừng gây quỹ được Chi Đoàn làng Thong Ngó triển khai từ năm 2018 với diện tích hơn 3 ha. Sau 5 năm xuống giống, Chi Đoàn bán gỗ keo lai thu hơn 100 triệu đồng. Chi Đoàn trích 40 triệu đồng để mua cây giống và phân bón cho vụ trồng mới; trích 10 triệu đồng mua đồ thi đấu thể thao cho thanh niên và phụ nữ trong làng, mua trang phục dân tộc cho thanh niên. Phần còn lại, Chi Đoàn cho 12 ĐVTN và người dân vay, tiền lãi dành chi hoạt động thường xuyên của Chi Đoàn.

Ông Rơ Mah Veng-Bí thư Chi bộ làng Thong Ngó-chia sẻ: “Khi Chi Đoàn triển khai mô hình này, Chi bộ vận động bà con hỗ trợ thanh niên trồng rừng. Bên cạnh đó, làng nhắc nhở bà con không chăn thả gia súc ở khu vực này để đảm bảo cây phát triển xanh tốt”.

Theo anh Kpă Siu-Bí thư Đoàn xã Ia Kênh, hiện tại, 6/7 chi đoàn thôn, làng có mô hình trồng rừng gây quỹ với tổng diện tích gần 10 ha. Không chỉ có nguồn quỹ để duy trì hoạt động, mô hình này còn thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của ĐVTN trong việc tạo màu xanh cho những cánh rừng.

Cho Pleiku thêm xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc trồng cây gây rừng của tuổi trẻ TP. Pleiku càng có ý nghĩa sâu sắc. Điểm mới của phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc của tuổi trẻ thành phố chính là kết nối với các tổ chức Đoàn, câu lạc bộ (CLB), tổ, đội, nhóm tình nguyện trong việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Nổi bật là chương trình trồng 6.000 cây xanh tại khu vực rừng Ia Muer và Ia Hleo thuộc địa phận xã Gào do Thành Đoàn Pleiku, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, CLB Con đường xanh, CLB Vòng tay yêu thương phối hợp thực hiện. Đoàn phường Hoa Lư phối hợp với Tiểu đoàn 30 (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 3) trồng 150 cây dầu rái, cây đỗ mai tại làng Ốp...

Anh Bùi Hoàng Vũ-Bí thư Đoàn phường Hoa Lư-cho hay: “Không chỉ hưởng ứng phong trào trồng rừng do Thành Đoàn phát động, Đoàn phường còn triển khai cho ĐVTN trồng cây xanh tại khuôn viên nhà văn hóa, nhà rông hay trên các tuyến đường làng; triển khai “Ngày chủ nhật xanh” phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh môi trường. Chúng tôi rất vui khi được góp một phần công sức vào việc tạo môi trường xanh ở địa phương”.

Hoạt động trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP. Pleiku tích cực tham gia. Ảnh P.L

Hoạt động trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP. Pleiku tích cực tham gia. Ảnh P.L

Năm 2023, Thành Đoàn Pleiku đặt mục tiêu trồng hơn 3.000 cây xanh tại các khu vực đất trống, đồi trọc. Đến thời điểm hiện tại, tuổi trẻ thành phố đã trồng được hơn 12.500 cây, vượt chỉ tiêu đề ra. Để đạt được kết quả đó, Thành Đoàn đã tích cực tuyên truyền để ĐVTN và người dân hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc. Đồng thời, Thành Đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng trồng cho ĐVTN; kết nối các CLB, tổ đội nhóm tình nguyện để hỗ trợ cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh.

Anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-thông tin: “Đầu năm 2023, Thành Đoàn phân bổ chỉ tiêu trồng cây xanh cho các tổ chức Đoàn trực thuộc, yêu cầu lựa chọn các loài cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Nhờ đổi mới trong việc huy động nguồn lực, phương thức triển khai, các hoạt động trồng cây gây rừng do tuổi trẻ thành phố triển khai đã đạt hiệu quả cao và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Bên cạnh việc phủ xanh đất trống, đồi trọc, Thành Đoàn còn tổ chức các hoạt động như: dọn vệ sinh, tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng hữu ích, trồng rau xanh tại các trường học bán trú… Với tinh thần “mỗi đoàn viên trồng ít nhất 1 cây xanh”, sự chung sức của ĐVTN đã góp phần làm cho môi trường thành phố mát mẻ, trong lành và tươi đẹp hơn”.

Có thể bạn quan tâm