Ngành Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai phát huy vai trò tham mưu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chủ động, sáng tạo, phát huy vai trò tham mưu giúp UBND tỉnh trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư công, thu hút đầu tư… là nhiệm vụ mà Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Gia Lai đặt ra trong năm 2024.

Những kết quả nổi bật

Năm 2023, Sở KH-ĐT đã tập trung thời gian nghiên cứu, đề xuất các giải pháp xây dựng kế hoạch, kịch bản và tham mưu ban hành chính sách để ổn định, phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là các nhiệm vụ liên quan đến công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc Sở KH-ĐT-cho biết: “Sở đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp với các đơn vị liên quan lập, trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh triển khai các nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 61/2022/QH15 và đánh giá sơ bộ việc thực hiện Luật Quy hoạch, các văn bản có liên quan đến quy hoạch; kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế liên kết vùng kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 57/NQ-CP của Chính phủ”.

Năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo điều hành hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: Đ.T

Năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo điều hành hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: Đ.T

Mặt khác, với vai trò đầu mối, Sở KH-ĐT đã làm rất tốt nhiệm vụ liên quan đến công tác đăng ký kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân. Năm 2023, Sở đã thụ lý và cấp 4.627 hồ sơ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó, cấp đăng ký thành lập mới 950 doanh nghiệp với tổng vốn 9.850 tỷ đồng; giải quyết hồ sơ online đạt trên 99%, thời gian trung bình xử lý hồ sơ xếp trong tốp 5/63 tỉnh, thành phố.

Sở cũng chủ động, tích cực tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các cấp, các ngành điều chỉnh kịp thời các tồn tại, hạn chế nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp các doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư thông thoáng; tháo gỡ khó khăn, đồng hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển, góp phần vào những kết quả đáng mừng trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2023.

Theo đó, năm 2023, Sở đã tư vấn, hướng dẫn nhiều nhà đầu tư tìm hiểu, làm hồ sơ để đề xuất đầu tư hơn 90 dự án; đồng thời rà soát các danh mục dự án thu hút đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt, qua đó đề xuất giữ lại 17 dự án để tiếp tục thu hút đầu tư giai đoạn 2023-2025.

Tiếp tục phát huy vai trò tham mưu

Năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021-2025, góp phần triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030. Theo đó, Sở KH-ĐT đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch công tác năm 2024.

Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: “Sở tiếp tục tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tham mưu triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết chuyên đề đạt hiệu quả; tham mưu triển khai và báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng các vùng động lực; Nghị quyết số 57 về liên kết vùng; Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030; kinh tế tuần hoàn, kinh tế đêm, phát triển bền vững…

Cùng với đó, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2024 của các đơn vị, địa phương, kịp thời phát hiện và đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra”.

Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT cũng quyết tâm thực hiện công tác quản lý vốn đầu tư công, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các ngành, địa phương, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư; đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, kịp thời tham mưu điều chuyển vốn đầu tư hợp lý giữa các công trình, dự án và giữa các chủ đầu tư nhằm đảm bảo nguồn vốn đầu tư công phát huy hiệu quả tốt nhất.

Công tác hậu kiểm, thanh-kiểm tra lĩnh vực KH-ĐT cũng sẽ được chú trọng đúng mức. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; rà soát các dự án còn vướng mắc để có các giải pháp cụ thể hỗ trợ cho nhà đầu tư. Tích cực triển khai các hoạt động trong chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024. Xây dựng và thực hiện hiệu quả chương trình hành động nâng cao các chỉ số cải cách hành chính và chỉ số PCI do Sở đảm nhiệm năm 2024 và Chỉ số DDCI đối với Sở KH-ĐT.

Đồng thời, tích cực phối hợp, tham mưu UBND tỉnh triển khai các giải pháp, chính sách tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ số về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm