Tự nguyện “chịu thiệt” vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Người nông dân thời đại 4.0 không chỉ biết làm giàu cho mình mà còn sẵn sàng cống hiến vì lợi ích chung, vì cộng đồng.

Những lá đơn tự nguyện của họ như luồng gió ngọt lành thổi vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đang diễn ra sôi động tại các địa phương trong tỉnh.

“Mất 1 nhưng lợi 10”

Đó là chia sẻ của nhiều người dân khi tham gia hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc, đóng góp ngày công làm đường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại huyện Phú Thiện. Không ngần ngại cho đi “tấc vàng”, người dân đang cùng chính quyền địa phương mang tới một diện mạo mới cho giao thông nông thôn, góp phần sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới.

Đến nay, anh Ksor Suát (buôn Chư Knông, xã Ia Hiao) đã hiến tổng cộng hơn 100 m2 đất của gia đình để làm đường giao thông. Anh tâm sự: “Cách đây 7 năm, khi tuyến đường được làm lần đầu với chiều rộng 3 m, gia đình đã hiến 30 m2 đất. Giờ đây, đường mở rộng lên 7 m, gia đình tiếp tục dỡ bỏ hàng rào lưới B40, chặt bỏ một số cây ăn quả lâu năm để hiến 80 m2 đất. Gia đình còn nhiều khó khăn nên nếu nói không tiếc thì là nói dối. Nhưng mình phải nhìn rộng ra, con đường được mở rộng thì bà con trong buôn cùng hưởng lợi, xe chở nông sản, vật liệu xây dựng lưu thông an toàn. Vậy là được chứ không phải mất”.

Anh Ksor Suát (bìa phải, buôn Chư Knông, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) lùi hàng rào, hiến 80 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: N.H

Anh Ksor Suát (bìa phải, buôn Chư Knông, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) lùi hàng rào, hiến 80 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: N.H

Tương tự, ông Trần Công Hoan (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) đã làm đơn hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc trên diện tích 105 m2 khi thị trấn triển khai xây dựng đường Trường Chinh. Ông còn vận động 2 hộ dân cùng tuyến đường hiến phần đất tương tự. Lá đơn tự nguyện hiến đất của ông đã được đăng tải, chia sẻ rộng rãi trên các trang web của huyện, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể để làm gương cho các hộ khác noi theo.

Ông Hoan cho rằng: “Muốn vận động người dân hiến đất làm đường, bên cạnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thì phải tranh thủ tiếng nói của người có uy tín ở địa phương. Với những trường hợp cá biệt, phải phân tích cái lợi, đánh thức sự chia sẻ tự nhiên, lòng tốt trong mỗi người. Mất 1 nhưng lợi 10. Hiểu được điều đó, người dân sẽ đồng thuận chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng đô thị văn minh”.

Khát vọng vươn lên

Những lá đơn tự nguyện xin thoát nghèo cũng đang thổi “luồng gió mới” trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Các hộ xin thoát nghèo chưa hẳn vì đã hết khó khăn, không cần sự giúp đỡ mà sâu trong suy nghĩ của họ là mong muốn tự mình vươn lên, nhường sự hỗ trợ cho những hộ có hoàn cảnh vất vả hơn. Đó chính là sự thay đổi lớn từ nhận thức đến hành động, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Gia đình anh Nay Đáy (buôn Rưng Ma Nhiu, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa) thuộc diện hộ cận nghèo. Ra ở riêng sau khi lập gia đình cách đây 5 năm, không có ruộng rẫy, vợ chồng anh chỉ dựng được căn nhà tạm che mưa che nắng. Lần hồi tích góp được một số vốn, đầu năm 2023, anh chị làm đơn tự nguyện ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. Từ số tiền có được, vợ chồng anh dựng căn nhà mới khang trang, làm nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. “Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, còn sức lao động thì không nên trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì vậy, tôi làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo để nhường lại sự hỗ trợ cho các gia đình khác và cũng là để có động lực vươn lên làm giàu”-anh Đáy chia sẻ.

Là 1 trong 27 hộ thoát nghèo trong năm 2023, anh Rmah Nuor (buôn Biah B, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) phấn khởi vì đây là động lực để gia đình vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: N.H

Là 1 trong 27 hộ thoát nghèo trong năm 2023, anh Rmah Nuor (buôn Biah B, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) phấn khởi vì đây là động lực để gia đình vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: N.H

Anh Rmah Nuor (buôn Biah B, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) cũng viết đơn xin thoát nghèo. Trong lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo gửi UBND xã, anh Nuor thể hiện quyết tâm: “Bản thân tôi nghĩ, Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện cho mình nhiều rồi, mình cũng phải nỗ lực vươn lên để không phụ lại sự tin tưởng, quan tâm ấy. Tôi đã được hỗ trợ nhà ở cách đây gần 10 năm, nay lại được hỗ trợ sinh kế làm phương tiện sản xuất nên tôi quyết định làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo để giảm bớt gánh nặng cho xã hội và cũng là để tôi nỗ lực phấn đấu vươn lên”. Cuối năm 2023, gia đình anh là 1 trong 27 hộ thoát nghèo của xã.

Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

Năm 2023, thị trấn Phú Thiện triển khai xây dựng 3 tuyến đường gồm: Trường Chinh, Trần Phú và Chu Văn An nối dài. Đến thời điểm hiện tại, các tuyến đường đều cơ bản giải phóng xong mặt bằng. Ông Đinh Văn Chinh-Chủ tịch UBND thị trấn-thông tin: Đây là năm đầu tiên thị trấn triển khai giải phóng mặt bằng trong khu dân cư nên gặp phải nhiều khó khăn. Sự chênh lệch giữa giá đền bù của Nhà nước và giá thị trường khiến nhiều hộ dân khó chấp nhận. Trong bối cảnh đó, những lá đơn tự nguyện hiến đất, tự tháo dỡ vật kiến trúc để làm đường giao thông của những hộ dân như ông Hoan là vô cùng cần thiết và ý nghĩa, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Nhờ những việc làm tự nguyện tốt đẹp đó mà năm 2023, người dân thị trấn đã đồng thuận di dời 1.400 m hàng rào, trong đó có 95 m hàng rào xây kiên cố và hiến 5.337 m2 đất làm đường. Thị trấn phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 sẽ hoàn thành xây dựng mới 9 tuyến đường lớn và ít nhất mỗi tổ dân phố mở rộng 1 tuyến đường nội thị từ 3 m lên 5,5 m, trong đó 100% người dân tự nguyện hiến đất. Mục tiêu đến năm 2030, cơ bản hoàn thành các tuyến đường nội thị với chiều rộng 5,5 m, phấn đấu xây dựng đô thị văn minh thực chất, đời sống người dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Các hộ dân tại thị trấn Phú Thiện đồng loạt dỡ bỏ hàng rào, hiến đất giải phóng mặt bằng để mở rộng đường nội thị. Ảnh: N.H

Các hộ dân tại thị trấn Phú Thiện đồng loạt dỡ bỏ hàng rào, hiến đất giải phóng mặt bằng để mở rộng đường nội thị. Ảnh: N.H

Theo bà Trần Thị Lệ Hằng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Thiện, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự chung sức đồng lòng của người dân, những tuyến đường nhỏ hẹp, lầy lội trước đây đang dần thay thế bằng những con đường khang trang, rộng rãi. Chỉ riêng năm 2023, Mặt trận các cấp đã vận động người dân hiến 15.583 m2 đất, đóng góp hơn 507 triệu đồng với 575 ngày công, đổ bê tông, rải nhựa tổng cộng hơn 5 km đường giao thông.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tại thị xã Ayun Pa cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân địa phương với hàng ngàn mét vuông đất đã được hiến, hàng tỷ đồng được đóng góp, hàng trăm ngày công được huy động. Nhờ đó mà năm 2020, thị xã đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, người dân thị xã đang nỗ lực phát triển kinh tế, đẩy mạnh công cuộc giảm nghèo. Đến cuối năm 2023, thị xã Ayun Pa còn 144 hộ nghèo, chiếm 1,44% và 357 hộ cận nghèo, chiếm 3,58%, giảm 108 hộ nghèo và 77 hộ so với đầu năm.

Bà Ksor H'Khuyên-Phó Chủ tịch UBND thị xã-khẳng định: Chính sách hỗ trợ người nghèo dù có bao nhiêu cũng chẳng đủ nếu tâm lý trông chờ, ỷ lại của người nghèo chưa được rũ bỏ. Những lá đơn tự nguyện thoát nghèo, cận nghèo đã “thắp lửa” cho ý chí tự lực vươn lên của đồng bào dân tộc tại chỗ. Đây chính là động lực để thị xã Ayun Pa triển khai hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu không còn hộ nghèo vào năm 2025.

Có thể bạn quan tâm