Báo xuân 2024

Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, Gia Lai được Công ty cổ phần Nafoods Group (địa chỉ 47 Nguyễn Cảnh Hoan, phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) chọn làm địa bàn chiến lược để phát triển vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả bền vững trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng-Tổng Giám đốc Công ty-cho biết: Gần 30 năm qua, Nafoods Group nỗ lực vượt qua khó khăn để phát triển bền vững với nhiều thành tích ấn tượng: Công ty nhiều năm liền được vinh danh “Thương hiệu vàng nông nghiệp”, đạt top 3 nhà xuất khẩu các sản phẩm trái cây chế biến Việt Nam, top 3 doanh nghiệp niêm yết được nhà đầu tư yêu thích, top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững, top doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam...

Hiện nay, Nafoods Group đang là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng được chuỗi giá trị nông nghiệp từ khâu giống, trồng, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nước ép trái cây, rau củ quả đông lạnh, trái cây sấy, các loại hạt và hoa quả tươi.

Công ty cũng đã xây dựng được 2 viện nghiên cứu và phát triển giống công nghệ cao, 6 chuỗi nhà máy công suất cao đạt chuẩn các chứng chỉ quốc tế; phát triển vùng trồng lên gần 9.000 ha; đồng thời, là đơn vị xuất khẩu các sản phẩm chanh dây lớn nhất châu Á và có mặt tại nhiều thị trường khó tính.

Đặc biệt, trong kế hoạch phát triển, Nafoods Group tiếp tục liên kết mở rộng quy mô vùng trồng nhằm tạo nguồn sản phẩm chất lượng phục vụ xuất khẩu. Qua nghiên cứu, nhận thấy vùng đất Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển cây chanh dây, năm 2015, Nafoods Group đã thành lập Công ty cổ phần Nafoods Tây Nguyên tại thôn 5 (xã An Phú, TP. Pleiku).

Trên cơ sở đó, Nafoods Group đã đầu tư trang-thiết bị hiện đại phục vụ cho việc tạo ra những cây giống có phẩm chất tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại đây và không ngừng đẩy mạnh liên kết để phát triển vùng nguyên liệu.

Tổ hợp sản xuất công nghệ cao của Nafoods Tây Nguyên nhìn từ trên cao. Ảnh: H.T

Tổ hợp sản xuất công nghệ cao của Nafoods Tây Nguyên nhìn từ trên cao. Ảnh: H.T

Tổng Giám đốc Công ty cho biết thêm: Để tạo ra cây giống chất lượng cao, Nafoods Group đã đầu tư xây dựng Viện Sản xuất cây giống chanh dây tại xã An Phú với tổng diện tích nhà kính 6 ha, công suất đạt 6-7 triệu cây giống/năm.

“Hiện nay, do nhu cầu của khách hàng, chúng tôi chỉ sản xuất 2 giống chanh dây chính là Đài Nông 1 và Tai Non One. Cả 2 giống cây này đều có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe, thời gian cho thu hoạch ngắn, sức chống chịu với sâu bệnh hại cao.

Đặc biệt, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, quả khi thu hoạch có khối lượng lớn, hàm lượng dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp, vỏ cứng và hương vị thơm đặc trưng, riêng biệt”-ông Hùng khẳng định.

Đặc biệt, Nafoods Group cũng tăng cường liên kết với các hợp tác xã (HTX) nhằm phát triển vùng nguyên liệu bền vững tại khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng. Riêng năm 2023, Công ty đã ký kết với gần 30 HTX trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên với gần 2.000 nông hộ, diện tích vùng nguyên liệu hơn 2.600 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện của tỉnh Gia Lai.

Trong quá trình liên kết, Công ty thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, cử chuyên gia đến tận vườn hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc chanh dây theo hướng VietGAP để tạo ra sản phẩm chất lượng. Trong đó, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học để đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Kỹ thuật viên vùng trồng chính là cánh tay nối dài của Nafoods để đến gần hơn với nhà nông. Ảnh: H.T

Kỹ thuật viên vùng trồng chính là cánh tay nối dài của Nafoods để đến gần hơn với nhà nông. Ảnh: H.T

Tổng Giám đốc Công ty cho biết thêm: Gia Lai có khí hậu ôn hòa, ít thiên tai nên được Nafoods Group chọn là địa bàn chiến lược để phát triển vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả trong thời gian tới.

Theo đó, dự định của Nafoods Group là sẽ cùng tỉnh Gia Lai quy hoạch và phát triển tối thiểu 25.000 ha chanh dây theo chuỗi giá trị số hóa, xanh và bền vững gắn với công tác khuyến nông và HTX thông minh.

Để thực hiện hiệu quả chiến lược này, Công ty đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Nông nghiệp và PTNT và Liên minh HTX tỉnh về phát triển chanh dây và rau quả theo Đề án phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Trong thời gian tới, bên cạnh nỗ lực mang tới nguồn cây giống chất lượng cao, Công ty cũng sẽ hỗ trợ tập huấn, tư vấn kỹ thuật, chuyển đổi mô hình canh tác cây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, chanh Âu sạch; đồng thời, hợp đồng bao tiêu nông sản cho các hộ dân thông qua việc liên kết với các HTX, tổ hợp tác nhằm tạo đầu ra ổn định cho người dân trên địa bàn.

Nafoods Group vẫn sẽ luôn giữ vững tầm nhìn và sứ mệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như trách nhiệm xã hội, thực hiện đúng cam kết với đối tác, khách hàng, cổ đông, người lao động và đặc biệt là bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm