Công ty Phát triển Thủy điện Sê San: Nỗ lực vượt khó để phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2021, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đối mặt với không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dù vậy, lãnh đạo Công ty và tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động đã vững vàng vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực: sản xuất điện, đảm bảo an toàn trong phòng-chống dịch và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Hoàn thành “mục tiêu kép”
Nói về hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, ông Hồ Trung Đông-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San nêu những thông tin khả quan: Được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao quản lý, vận hành Nhà máy thủy điện Sê San 4 có công suất 360 MW và Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp, năm 2021, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Công ty cơ bản hoàn thành sản lượng điện sản xuất và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật EVN giao đối với Nhà máy thủy điện Sê San 4 và Nhà máy điện mặt trời Sê San 4. Trong đó, sản lượng thủy điện đạt gần 1,4 tỷ kWh, sản lượng điện mặt trời đạt hơn 64 ngàn kWh.
Cùng với đó, công tác tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài, chi phí khác bằng tiền, sửa chữa lớn đảm bảo chỉ tiêu tiết kiệm cả năm đạt ít nhất 10% so với kế hoạch giao. Công ty cũng hoàn thành 16 danh mục sửa chữa lớn và các danh mục mua sắm bằng nguồn quỹ đầu tư phát triển và đầu tư xây dựng theo kế hoạch EVN giao, đảm bảo chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí. Trong năm không có sự cố gây hư hỏng thiết bị, công trình, sự cố cháy nổ, tai nạn lao động; không có trường hợp vi phạm quy trình an toàn, vận hành, sửa chữa, quản lý kỹ thuật, nghiệp vụ. Công ty tuân thủ 100% quy định về quản lý điều tiết và xả lũ hồ chứa cũng như các quy định về hồ sơ môi trường.
Ông Hồ Trung Đông (thứ 3 từ trái sang)-Giám đốc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San thăm hỏi, tặng quà cho lực lượng công nhân vận hành. Ảnh: Minh Phương
Ông Hồ Trung Đông (thứ 3 từ trái sang)-Giám đốc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San thăm hỏi, tặng quà cho lực lượng công nhân vận hành. Ảnh: Minh Phương
Để chủ động phòng-chống dịch Covid-19, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty Phát triển Thủy điện Sê San luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế và EVN để nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định trong mọi điều kiện. Cụ thể, Công ty phối hợp với đơn vị y tế tổ chức tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động; nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng bên ngoài; lực lượng trực tiếp vận hành Nhà máy thủy điện Sê San 4 làm việc, nghỉ tập trung tại Nhà máy sau ca trực và thực hiện test Covid-19 trước khi đổi ca.
Ứng phó kịp thời, hiệu quả trước dịch bệnh, tháng 9-2021, Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cán bộ-công nhân viên Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng-chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19”. Trong đó, đảm bảo 100% cán bộ, công nhân viên cam kết thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch, không để đơn vị dừng hoạt động; đảm bảo chất lượng bữa ăn và sinh hoạt đối với người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, được tiếp cận y tế và hỗ trợ tốt nhất khi bị nhiễm Covid-19. Điều này đã giúp người lao động yên tâm tham gia hoạt động sản xuất.
Công ty Phát triển Thủy điện Sê San tặng 30 triệu đồng ủng hộ kinh phí mua vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống Covid-19
Công ty Phát triển Thủy điện Sê San tặng 30 triệu đồng ủng hộ kinh phí mua vắc xin, trang-thiết bị, vật tư y tế phòng-chống Covid-19. Ảnh: Minh Phương
Đẩy mạnh chuyển đổi số 
Trong năm 2021, Công ty đã đưa ra những giải pháp để tăng hiệu quả làm việc từ xa, đáp ứng yêu cầu sản xuất như: sử dụng các app gọi video miễn phí (Zalo, Skype, Viber, Messenger…), tổ chức các cuộc họp online thông qua những ứng dụng Zoom, Google Meet… Các khóa đào tạo và kiểm tra nội quy, quy chế của Công ty, của EVN, kiểm tra sát hạch nghề, giữ bậc đều được tổ chức thông qua bài giảng điện tử (E-learning). “Việc tuân thủ các quy định về phòng-chống dịch trong bối cảnh hiện nay được xem là một nét văn hóa mới của Công ty, đặc biệt trong công tác vận hành. Cách thức làm việc từ xa đã có những điều chỉnh cho phù hợp để văn hóa Công ty thực sự hòa vào giá trị của mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động, từ đó xem mục tiêu của Công ty là mục tiêu phấn đấu của mình. Đây chính là nền tảng vững chắc cho việc tổ chức làm việc từ xa hiệu quả”-Giám đốc Công ty khẳng định.
Mặt khác, Công ty không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số, 100% lãnh đạo các cấp, chuyên viên được trang bị hệ thống làm việc từ xa và phòng họp trực tuyến, 80% cán bộ có chức trách nhiệm vụ được cấp chữ ký số; 100% nhà máy thủy điện ứng dụng công nghệ thông tin trong sửa chữa theo phương pháp bảo trì hướng đến độ tin cậy (RCM)… Để thực hiện hóa đơn điện tử từ ngày 1-7-2022, Phòng Tài chính Kế toán sẽ tổ chức triển khai các bước chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định, đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và cơ quan thuế khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Việc triển khai hóa đơn điện tử góp phần giúp Công ty chuyển đổi số khi tiến hành số hóa, tự động hóa tất cả các quy trình làm việc để thay thế phương thức làm việc thủ công, kém hiệu quả như trước đây. Mọi hoạt động của Công ty từ sản xuất, quảng bá, thanh toán cho tới xuất hóa đơn đều được số hóa, đồng bộ, nhằm tối ưu quy trình quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí.
Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Sê San 4  do Công ty quản lý và vận hành. Ảnh: Minh Phương
Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Sê San 4 do Công ty quản lý và vận hành. Ảnh: Minh Phương
Ngoài ra, việc ứng dụng chuyển đổi số còn thể hiện ở việc thiết kế bài giảng E-learning, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động. Được Công ty Phát triển Thủy điện Sê San cũng như các đơn vị trong EVN ứng dụng nhiều năm gần đây, bài giảng E-learning đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực như: hiệu quả truyền tải thông tin cao, tránh tập trung đông người trong giai đoạn phòng-chống dịch Covid-19...  Bên cạnh các bài giảng do EVN xây dựng, Công ty cũng đã hoàn thành nhiều bài giảng riêng để người lao động có thể ôn luyện, học tập và áp dụng vào thực tiễn công việc.
Gần đây nhất, trong 2 ngày 25 và 26-11-2021, Công ty phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Mô phỏng GVD (Hà Nội) tổ chức khóa đào tạo kỹ năng thiết kế, biên soạn và xây dựng bài giảng E-learning nhằm bổ sung nguồn nhân lực trong công tác thiết kế bài giảng điện tử, đáp ứng và nâng cao nghiệp vụ của người lao động trong giai đoạn chuyển đổi số… Với tất cả những nỗ lực đó, năm 2021, Công ty đã hoàn thành 100% nhiệm vụ chủ đề năm “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam” theo kế hoạch.
MINH PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm