Chào xuân mới 2022

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
Công ty TNHH một thành viên 72 có các đội sản xuất trải dài trên địa bàn 3 xã biên giới Ia Pnôn, Ia Nan, Ia Dom, một phần xã Ia Kla và thị trấn Chư Ty của huyện Đức Cơ với 18 điểm dân cư, xen kẽ với các thôn, làng. Cùng với đó, Chi nhánh Campuchia cũng có các đơn vị đứng chân trên 7 xã thuộc 2 huyện Oyadav và Bo Keo (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia). Thực hiện phương châm “Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Công ty gắn với huyện, xã; Đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ người Kinh gắn với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”, đơn vị xác định thực hiện tốt công tác dân vận là trách nhiệm để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Những năm qua, không chỉ đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty còn có nhiều việc làm ý nghĩa giúp đỡ các địa phương phát triển kinh tế-xã hội, giúp Nhân dân xóa đói giảm nghèo; tạo nên thế trận vững chắc về quốc phòng-an ninh và sự trù phú của miền biên viễn. Để có được kết quả ấy, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã xác định công tác dân vận không chỉ là giúp địa phương xây dựng nông thôn mới mà còn tập trung làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số. Với phương châm: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”; “Sâu sát cơ sở, gần dân, trọng dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã tạo sự đồng thuận trong cán bộ, công nhân viên và người lao động nên mọi phong trào thi đua của đơn vị đều đem lại hiệu quả cao.
Cử tri Công ty 72 bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thiên Thanh
Cử tri Công ty 72 bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thiên Thanh
Để cụ thể hóa các phong trào trên, năm 2021, Công ty đã phân công 22 đơn vị giúp đỡ 22 hộ nghèo; khuyến khích công nhân người Kinh học tiếng địa phương để thuận tiện cho công tác vận động quần chúng. Xây dựng những điển hình tiên tiến trong công nhân người dân tộc thiểu số làm cốt cán cũng như tham gia công tác tuyển dụng lao động và vận động quần chúng tin, nghe theo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, đơn vị đã tuyển mới 180 lao động người dân tộc thiểu số. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đội công tác địa bàn của các đồn Biên phòng để tuyên truyền, vận động và giúp đỡ Nhân dân. Theo đó, đơn vị đã hỗ trợ 190 cây giống các loại, 950 kg phân bón, vật liệu tu sửa nhà (trị giá 22,3 triệu đồng); sửa chữa đường giao thông nông thôn (3,2 km) với số tiền 500 triệu đồng, hỗ trợ Nhân dân xã Ia Nan tu sửa đường và giọt nước với số tiền 14 triệu đồng.
Nét mới trong công tác dân vận ở Công ty 72 là đơn vị luôn chủ động, tích cực, tự giác và trách nhiệm đối với Nhân dân; giúp đỡ những phần việc cụ thể, thiết thực sát với thực tế để người dân xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, Công ty quan tâm đến công tác chăm lo đời sống công nhân, các gia đình chính sách, già làng, trưởng thôn và người có uy tín. Trong năm 2021, đơn vị tổ chức 2 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 240 lượt người là các gia đình chính sách, già làng, người có uy tín. Công ty đã huy động 1.300 ngày công dọn vệ sinh, phát quang đường làng, nạo vét kênh mương và giúp đỡ bà con làng Tung (xã Ia Nan) trồng, chăm sóc 5,7 ha lúa nước. Công ty đã giúp đỡ 3 làng thuộc các xã: Ia Dom, Ia Nan và Ia Pnôn xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, trên địa bàn biên giới Đức Cơ có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có công sức đóng góp rất lớn của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty. Bên cạnh đó, từ nguồn đóng góp của cán bộ, người lao động, đơn vị đã hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Nan và Ia Pnôn với tổng kinh phí 140 triệu đồng; đề xuất hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội” cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở với số tiền 80 triệu đồng và 1 nhà tình thương cho gia đình bị thiệt hại do mưa lũ với số tiền 80 triệu đồng; đầu tư xây dựng khu nhà ở tập thể công nhân Đội 21 với số tiền 1,3 tỷ đồng, khu nhà điều trị ở Bệnh xá Công ty với số tiền 1,7 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu nhà ở và khám-chữa bệnh cho CB, CNVLĐ và Nhân dân trên địa bàn. Để phong trào dân vận khéo đạt hiệu quả, công tác kết nghĩa giữa đội sản xuất với thôn, làng được thực hiện và phát huy hiệu quả thiết thực. Hiện nay, đơn vị có 14 đội sản xuất kết nghĩa với 14 làng đồng bào dân tộc thiểu số, riêng năm 2021 tổ chức gắn kết thêm 180 hộ; Chi nhánh Campuchia có 22 đội kết nghĩa với 2 làng.
Mô hình vườn rau xanh của phụ nữ Công ty 72 được đông đảo hội viên hưởng ứng.  Ảnh: Thiên Thanh
Mô hình vườn rau xanh của phụ nữ Công ty 72 được đông đảo hội viên hưởng ứng. Ảnh: Thiên Thanh
Công ty 72 huy động xe cơ quan chở nước cấp cho các hộ dân tại xã Ia Nan, huyện Đức Cơ (ảnh chụp trước tháng 4-2021).  Ảnh: Thiên Thanh
Công ty 72 huy động xe cơ quan chở nước cấp cho các hộ dân tại xã Ia Nan, huyện Đức Cơ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Thiên Thanh
Phong trào “Hũ gạo gắn kết” của Công ty được duy trì hoạt động thường xuyên trên tất cả các cơ quan, đơn vị không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn phát huy hiệu quả tích cực “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Đến nay, toàn Công ty duy trì hoạt động 1.024 hũ gạo, trong năm qua thu được gần 5,15 tấn gạo, hỗ trợ cho 500 lượt gia đình. 
Đặc biệt, một trong những việc làm thể hiện vì cộng đồng, sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được Nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới ghi nhận là Công ty tạo điều kiện cho người dân trồng xen canh cây lúa, hoa màu trên vườn cao su kiến thiết cơ bản với diện tích 296 ha. Cùng với đó, để thắt chặt tình đoàn kết quân-dân, vào dịp Tết Tân Sửu 2021, Công ty đã thành lập các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình chính sách, người có uy tín, hộ nghèo với tổng số tiền 330 triệu đồng; tổ chức Tết cho 12 làng kết nghĩa với số tiền 120 triệu đồng; khám, cấp thuốc miễn phí cho 105 người là  gia đình chính sách, già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 với số tiền 51 triệu đồng.
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty vừa bảo vệ vùng xanh để ổn định và phát triển sản xuất, vừa chung tay chống dịch có hiệu quả. Công ty đã vận động người dân và công nhân, người lao động tích cực chủ động phòng-chống dịch bệnh cũng như tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định. Hỗ trợ kinh phí, tặng nhu yếu phẩm cho các chốt chống dịch trên địa bàn với số tiền 35,5 triệu đồng; hỗ trợ, động viên gia đình công nhân, người lao động gặp thiên tai, hoạn nạn, cách ly phòng-chống dịch và lực lượng quân y với số tiền 182 triệu đồng, tặng 150 hộp khẩu trang cho người dân. Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho CB, CNVLĐ (2.346 người, trong đó có 2.078 người tiêm 2 mũi) và CB, CNVLĐ đã nghỉ hưu, thân nhân của CB, CNVLĐ (154 người, trong đó có 140 người tiêm 2 mũi), với tổng kinh phí  959,7 triệu đồng.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm