Báo xuân 2024

Công an huyện Ia Pa nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, năm 2023, Công an huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn, kéo giảm cả 3 tiêu chí tai nạn giao thông (TNGT).

Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn ở huyện Ia Pa đã được xây dựng, nâng cấp giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Bên cạnh đó, khi đời sống được nâng lên, người dân vùng nông thôn có điều kiện mua sắm phương tiện xe máy để phục vụ đi lại và giao thương.

Phương tiện giao thông tăng lên đáng kể nhưng ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân còn hạn chế, tình trạng vi phạm về TTATGT diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, ở lứa tuổi thanh-thiếu niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng vi phạm TTATGT càng phổ biến hơn.

Huyện Ia Pa có tuyến đường Trường Sơn Đông trải dài qua nhiều xã như: Pờ Tó, Chư Răng, Kim Tân, Ia Ma Rơn, Ia Trok… với lưu lượng phương tiện qua lại ngày càng lớn. Các phương tiện qua lại hỗn hợp trên làn đường nhỏ như: xe khách, xe tải, xe máy, công nông… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột về giao thông. Theo thống kê, trong 10 vụ TNGT xảy ra trên địa bàn huyện năm 2023 có đến 7 vụ trên đường Trường Sơn Đông.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Ia Pa trong năm 2023 đã có những chuyển biến tích cực. Ảnh: L.V.N

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Ia Pa trong năm 2023 đã có những chuyển biến tích cực. Ảnh: L.V.N

Trước thực tế đó, Công an huyện đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đảm bảo TTATGT, kiềm chế, kéo giảm TNGT. Cụ thể, trong năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện đã chủ trì, phối hợp với Công an các xã và các đơn vị liên quan tổ chức 62 đợt tuyên truyền tập trung với hơn 19 ngàn người tham dự, trong đó có khoảng 13.500 học sinh, hơn 4.400 người dân tại các thôn, làng và hơn 1.200 người tại các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo.

Cùng với đó, lực lượng Công an đã tổ chức cho 192 trường hợp ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ; gọi hỏi, răn đe, giáo dục 50 thanh-thiếu niên thường xuyên vi phạm về TTATGT; tuyên truyền qua hệ thống phát thanh 55 tin, bài với 330 lượt phát trên địa bàn 9 xã; tổ chức 3 hội nghị cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT giữa Công an huyện với các doanh nghiệp vận tải, cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện.

Kết hợp các hoạt động tuyên truyền, lực lượng Công an đã tặng 110 mũ bảo hiểm, 1 xe đạp, 173 suất quà với trị giá hơn 66,6 triệu đồng cho học sinh, người dân.

Lực lượng CSGT Công an huyện Ia Pa tích cực tuần tra kiểm soát để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ảnh: Văn Ngọc

Lực lượng CSGT Công an huyện Ia Pa tích cực tuần tra kiểm soát để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ảnh: Văn Ngọc

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, Đội CSGT-TT Công an huyện đã tổ chức 1.765 ca với hơn 8.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT.

Từ đó, đơn vị đã phát hiện, xử lý 2.508 trường hợp vi phạm (tăng 582 trường hợp so với năm 2022). Trong số này, đơn vị đã ra quyết định xử phạt 2.494 trường hợp với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng (tăng hơn 1,1 tỷ đồng so với năm 2022), tước 237 giấy phép lái xe, tước 5 phù hiệu.

Với đặc thù của địa phương và thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Ia Pa đã chú trọng xử lý theo các chuyên đề nổi cộm gây mất TTATGT trên địa bàn. Cụ thể, đơn vị đã phát hiện, xử lý 21 trường hợp xe chở quá khổ, quá tải; 359 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 206 trường hợp vi phạm tốc độ; 35 xe khách và 30 xe container vi phạm…

Nhờ triển khai những biện pháp phù hợp, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2023, toàn huyện xảy ra 10 vụ TNGT, làm 9 người chết, 7 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 17,2 triệu đồng. So với năm 2022, TNGT giảm 5 vụ, giảm 3 người chết và giảm 5 người bị thương.

Trung tá Lê Hồng Tiến-Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Ia Pa-cho hay: “Cả 3 tiêu chí TNGT đều giảm sâu phần nào cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng người tham gia giao thông, nhất là thanh-thiếu niên người dân tộc thiểu số vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn phổ biến.

Thời gian tới, chúng tôi mong có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm TTATGT để kiềm chế, kéo giảm hơn nữa TNGT trên địa bàn”.

Có thể bạn quan tâm