Công ty Thủy điện Ialy: Vững vàng vượt qua thách thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vượt qua những khó khăn, trở ngại do thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài, năm 2023, Công ty Thủy điện Ialy đã tiếp tục về đích sản lượng trước kế hoạch 30 ngày.

Qua đó, Công ty Thủy điện Ialy đã góp phần “chia lửa” kịp thời cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong thời điểm khủng hoảng thiếu điện, đồng thời thúc đẩy tiến độ thi công Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng.

Những ngày áp Tết Nguyên đán 2024 nhìn lại mới thấy rằng năm 2023 thật sự là một năm khó khăn của ngành điện nói chung và EVN nói riêng. Nắng nóng kỷ lục kéo dài làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện, lượng nước về các hồ thủy điện rất thấp, nguồn than nhập khẩu có hạn dẫn đến gián đoạn nguồn cung, gây ra tình trạng thiếu điện… là những gì mà ngành điện đã phải đối mặt.

Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy Đoàn Tiến Cường (bìa trái) đón nhận bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nhân sự kiện Công ty sản xuất được 100 tỷ kWh điện. Ảnh: Đ.Y

Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy Đoàn Tiến Cường (bìa trái) đón nhận bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nhân sự kiện Công ty sản xuất được 100 tỷ kWh điện. Ảnh: Đ.Y

Là đơn vị thành viên EVN, thực hiện nhiệm vụ chiến lược là sản xuất, cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia nên Công ty Thủy điện Ialy đã trải qua 1 năm gian khó, nếu không muốn nói là thách thức lớn. Yêu cầu đặt ra cho Công ty là phải sản xuất an toàn, liên tục, cung cấp điện đủ, kịp thời cho hệ thống; điều tiết hồ chứa khoa học, hợp lý, phục vụ thi công Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng nhưng vẫn đảm bảo mực nước, dòng chảy tối thiểu theo Quy trình điều tiết liên hồ và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ đề năm của EVN.

Tất cả những yêu cầu trên được đặt ra ngay từ cuối năm 2022, đầu năm 2023 và trở thành mệnh lệnh phải thực thi đối với Công ty từ người đứng đầu cho đến mỗi cán bộ, công nhân viên (CBCNV). Và câu chuyện vững vàng vượt thách thức, đi qua gian khó của người Ialy lại được bắt đầu.

Triển khai đồng loạt các chương trình, kế hoạch hành động

Được định hướng và chủ trì của Giám đốc Công ty Đoàn Tiến Cường, ngay từ đầu năm 2023, một loạt kế hoạch, chương trình trọng tâm hướng đến mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ năm được ban hành và triển khai đến từng phòng nghiệp vụ, phân xưởng sản xuất và mỗi CBCNV.

Có thể kể ra như: Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và kế hoạch hành động thực hiện nhiệm vụ chủ đề năm 2023; Kế hoạch triển khai công tác quản lý kỹ thuật; Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6-1-2023 của Chính phủ; Kế hoạch định hướng công tác tự động hóa giai đoạn 2023-2025… được phân công, giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp, mốc thời gian hoàn thành, tiến độ, cơ chế đánh giá, tần suất báo cáo… một cách chi tiết, rõ ràng theo quy trình P-D-C-A và đây chính là tiền đề để Công ty Thủy điện Ialy không những tháo gỡ khó khăn mà còn đạt được kết quả sản xuất kinh doanh cao.

Hoàn thành vượt mức sản lượng, “chia lửa” kịp thời cùng EVN

Đầu tháng 12, chính xác là lúc 4 giờ 46 phút ngày 1-12-2023, Công ty đã hoàn thành sản lượng năm do EVN giao trước 30 ngày. Đến hết ngày 31-12, tổng sản lượng 3 nhà máy Ialy, Sê San 3 và Pleikrông đạt 5.200 triệu kWh, vượt 11% kế hoạch (EVN giao kế hoạch là 4.691 triệu kWh).

Như vậy, sản lượng điện vượt kế hoạch năm nay của toàn Công ty (500 triệu kWh) lớn hơn sản lượng bình quân theo thiết kế 1 năm của 1 nhà máy thủy điện có công suất 100 MW.

Tiêu biểu là Thủy điện Pleikrông, một lần nữa cán đích trước kế hoạch 72 ngày (hoàn thành sản lượng vào ngày 20-10), với hơn 462 triệu kWh điện được sản xuất, vượt >34% kế hoạch năm, Thủy điện Ialy và Sê San 3 thì lần lượt là 10% và 6%.

Công ty Thủy điện Ialy phối hợp hiệu quả trong thi công Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng. Ảnh: Đ.Y

Công ty Thủy điện Ialy phối hợp hiệu quả trong thi công Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng. Ảnh: Đ.Y

Năm 2023 là năm Công ty Thủy điện Ialy tiếp tục hoàn thành vượt mức sản lượng EVN giao. Kết quả này càng ý nghĩa hơn khi năm 2023 các nhà máy thủy điện lớn khu vực phía Bắc như: Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang… không thể phát điện liên tục, hiệu quả do mực nước các hồ chứa đều cạn kiệt, ngang hoặc thấp hơn mực nước chết… dẫn đến thiếu nguồn, cắt điện luân phiên.

Đây chính là lúc Ialy thể hiện vai trò, vị trí của mình khi được huy động cao nhất, khai thác cao nhất, an toàn và liên tục nhất. Nhờ vậy, đã góp phần quan trọng, sớm cân bằng hệ thống, ổn định phụ tải, giải cứu kịp thời vào thời điểm ngành điện đối mặt với “khủng hoảng”.

Nói một cách khác thì Ialy đã thực sự “chia lửa” cùng với ngành điện nói chung và EVN nói riêng trong năm 2023 đầy khó khăn, thách thức.

Đẩy nhanh tiến độ Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị; phối hợp nghiệm thu hệ thống công nghệ; điều tiết hồ chứa phục vụ thi công; thực hiện công tác chuẩn bị sản xuất; đảm bảo an toàn công trình hiện hữu và tiếp nhận vận hành nhà máy sau khi hoàn thành Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng là nhiệm vụ được EVN giao cho Công ty.

Và đơn vị đã thực hiện hiệu quả kể từ ngày khởi công công trình đến nay.

Gian máy ngầm Nhà máy thủy điện Ialy. Ảnh. Đ.Y

Gian máy ngầm Nhà máy thủy điện Ialy. Ảnh. Đ.Y

Năm 2023, Công ty đã phối hợp tích cực và hiệu quả với Ban điều hành dự án và các đơn vị thi công trên công trường đảm bảo hoàn thành vượt tiến độ các hạng mục quan trọng như: hoàn thành công tác lắp đặt cửa van sửa chữa hạ lưu phục vụ chống lũ năm 2023; hoàn thành công tác đào thông hầm dẫn nước; hoàn thành việc bê tông cửa nhận nước và hạ cửa van sửa chữa cửa nhận nước…

Đây chính là tiền đề hướng tới mục tiêu đưa cả 2 tổ máy với tổng công suất 360 MW vào vận hành phát điện hòa lưới cuối năm 2024.

Tự tin bước vào năm mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 12-2023 đến tháng 5-2024, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo các tháng mùa khô năm 2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%.

Điều này đồng nghĩa với việc thủy văn bất lợi, lưu lượng nước về các hồ chứa sẽ khá thấp, gây khó khăn rất lớn cho công tác sản xuất điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong mùa khô 2024.

Hồ chứa và đập thủy điện Ialy. Ảnh: Đ.Y

Hồ chứa và đập thủy điện Ialy. Ảnh: Đ.Y

Bên cạnh đó, Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút, cao điểm nhất. Việc phối hợp hoàn thành các hạng mục cần thiết để đưa 2 tổ máy phát điện hòa lưới vào cuối năm 2024, tiếp nhận vận hành an toàn hiệu quả nhà máy… là mệnh lệnh với yêu cầu phải làm việc không ngừng nghỉ, nỗ lực cao nhất, phấn đấu cao nhất và quyết tâm lớn nhất của tập thể CBCNV Công ty cùng các đơn vị trên công trường.

Đấy là chỉ mới kể ra 2 nhiệm vụ trọng tâm trong số nhiều nhiệm vụ mà CBCNV Công ty phải thực hiện năm 2024. Ngay lúc này, những chương trình, kế hoạch, phương án cùng các giải pháp phù hợp đã được lãnh đạo Công ty tính toán và đặt ra, sau đó sẽ triển khai đến từng CBCNV để mọi người cùng thấu hiểu, thực hiện.

Và đã trở thành truyền thống của doanh nghiệp, từng thành viên Ialy sẽ đón nhận khó khăn và giải quyết từng vấn đề với tâm thế vững vàng, để tiếp tục vượt qua và chiến thắng như đã từng thực hiện.

Có thể bạn quan tâm