Báo xuân

Đak Pơ ưu tiên đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Đak Pơ tập trung đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu, từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Đak Pơ là 47,756 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh 35,029 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác được phân bổ cho nhiều đơn vị làm chủ đầu tư.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức khảo sát, lập quy hoạch và hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và phục vụ đời sống, sản xuất của người dân. Đến nay, một số công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng như: cải tạo nâng cấp hồ Klăh môn (xã Yang Bắc); Trường Tiểu học và THCS Phan Bội Châu (xã Phú An); Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Hà Tam); đường Nguyễn Tất Thành-đoạn từ đường Lê Lợi đến đường Hùng Vương.

Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Hà Tam) được sửa chữa đảm bảo chất lượng dạy và học. Ảnh: Diệp Nguyễn

Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Hà Tam) được sửa chữa đảm bảo chất lượng dạy và học. Ảnh: Diệp Nguyễn

Năm 2022, công tác xây dựng cơ bản gặp không ít khó khăn do giá vật liệu xây dựng tăng cao, thời tiết diễn biến bất thường, nhất là mưa lớn thường xuyên trong nhiều tháng và kéo dài đến cuối năm đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhiều công trình. Song, UBND huyện tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn kịp thời. Đến nay, các công trình hạ tầng điện-đường-trường-trạm được Nhà nước đầu tư ngày càng hoàn thiện, chất lượng đảm bảo. Trong đó, hệ thống giao thông nông thôn từ các xã đến trung tâm huyện đã cứng hóa 100%; hệ thống trường học ở các xã, thị trấn và điểm thôn, làng hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Theo ông Bùi Văn Khánh-Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ: Để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các xã, thị trấn tập trung giải phóng mặt bằng, tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn và chủ đầu tư cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu thi công vừa đảm bảo chất lượng vừa đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hạ tầng giao thông của huyện Đak Pơ ngày càng hoàn thiện. Ảnh: Diệp Nguyễn

Hạ tầng giao thông của huyện Đak Pơ ngày càng hoàn thiện. Ảnh: Diệp Nguyễn

Một trong những giải pháp được huyện chú trọng là kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình xây dựng cơ bản, lựa chọn nhà thầu tư vấn, thiết kế kỹ thuật có năng lực, thẩm định hồ sơ, bản vẽ, thiết kế, tăng cường giám sát hiện trường. Đặc biệt, quan tâm hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các đơn vị thi công, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo đề nghị của các xã, thị trấn đề xuất UBND huyện có hướng xử lý phù hợp, không để ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ nhấn mạnh: “Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, các đơn vị liên quan của huyện tiếp tục rà soát, lập danh mục các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2023, khi có nguồn vốn sẽ phân bổ tập trung cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời, tổ chức giao ban định kỳ công tác xây dựng cơ bản để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương theo hướng bền vững”.

Có thể bạn quan tâm