Báo xuân

Hơi thở mùa xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.

Tôi đã hân hoan đón bao đêm Giao thừa. Đêm huyền diệu ấy đi qua tuổi thơ khi anh em chúng tôi quây quần cùng mẹ bên nồi bánh tét sôi sùng sục phả lên hương nếp mới, sánh mùi thơm của đồng làng, của những gốc tre già bốc khói. Rồi tiếng chuông chùa từ xa vọng lại. Tuổi thơ tôi đi qua sự háo hức đợi chờ với những phong bao lì xì để nhanh ăn chóng lớn, với bộ quần áo mới tinh tươm hào hứng trong hơi thở của mẹ cha. Còn gì vui hơn khi được ông bà, cha mẹ nắm tay dắt đi chùa lễ Phật để được nghe tiếng kinh trầm bổng như lời khuyên bảo: “Con ơi hãy sống cho nên người, sống bằng chữ tâm, bằng hỉ xả, bằng tin yêu, trong sáng”.

Ngày xuân. Ảnh internet

Ngày xuân. Ảnh internet

Hơi thở mùa xuân không chỉ bắt đầu từ những cảm nhận qua không gian trong nhà với những xôn xao nhộn nhịp đời mà nó còn lan tỏa khắp nơi, trên từng con đường, trên từng thôn xóm. Hơi thở mùa xuân bắt đầu từ những giếng làng khua động từ tiếng gàu múc nước, từ những đôi thùng leng keng hối hả để có được những ghè nước mới tinh khiết, tươm tất đầu năm. Cái lạnh mùa đông phai dần và nắng vào xuân được khơi nên màu sắc mới. Vạn vật trở mình dậy sắc khoe hương. Những chồi non đầy sức sống. Sự cộng hưởng của ánh nắng vàng cùng những giọt mưa xuân nhẹ nhàng khiến cho hơi thở mùa xuân thành đa thanh đa sắc.

Bất chợt, tôi nhớ về tuổi thanh xuân của mình, tuổi của sức trẻ vươn lên bằng nghị lực để vượt qua sự cám dỗ đời thường. Tạo hóa đã ban cho con người sự sống bắt đầu từ mùa xuân và luôn mãi thao thiết với hương xuân. Đẹp biết bao những năm tháng tuổi trẻ, trải qua bao kỳ vọng cho đất nước mãi là một bức tranh hoàn hảo, cho vạn sự bình yên với cây đời mãi mãi xanh tươi.

Một mùa xuân nữa lại về. Cây cối đâm chồi nảy lộc. Núi rừng khoe sắc mới, lòng người thức dậy những khát khao, hy vọng... Hy vọng cho năm mới nhiều niềm vui, giảm bớt nỗi buồn. Đời sống con người luôn gắn kết với tự nhiên, vận hành theo năm tháng để tìm cho mình một nguồn sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Bên thềm xuân, tôi thêm một lần lắng nghe những âm thanh rộn ràng của cuộc sống, trong hương xuân nồng nàn, lan tỏa. Song hành với mùa xuân nghĩa là song hành với sự đổi thay bằng niềm tin yêu, bằng sự hướng tới chân-thiện-mỹ để trái lộc đầu năm mang đầy diễm phúc, yêu thương.

Hy vọng từ hơi thở của mùa xuân, từ nhịp đập của con tim, từ tư duy của con người sẽ đổi mới để đất nước đi lên bằng sự cộng hưởng hài hòa và phát triển không ngừng.

NGUYỄN TẤN HỶ

Có thể bạn quan tâm