Báo xuân

Vươn lên từ đồng trũng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ một vùng đất trũng và nghèo nàn, đến nay, khu vực suối Hội Phú (TP. Pleiku) đã dần định hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân và du khách.

Điểm nhấn của Phố núi

...Đứng bên đầu bờ kè suối Hội Phú, phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể chiêm ngắm chùa Minh Thành với kiến trúc độc đáo. Ngoài chùa Minh Thành, trong tương lai, khi hai bên bờ kè suối Hội Phú được tôn tạo sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách. Kiến trúc sư Trần Mạnh Trường-Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku-thông tin: Với đặc điểm địa hình cao nguyên lượn sóng và phân nhỏ khá đặc trưng, TP. Pleiku có hệ thống suối và các dòng chảy phân bố rải rác kèm theo các thảm thực vật hình thành nhiều không gian xanh rải rác khắp nơi, trong đó có suối Hội Phú. Với chiều dài hơn 7,5 km chảy theo hướng Nam Bắc qua khu trung tâm đô thị, suối Hội Phú vừa đóng vai trò là dòng chảy chính, tiêu thoát nước, cải thiện môi trường, điều hòa khí hậu, vừa là trục cảnh quan chính của thành phố.

Đô thị Pleiku về đêm. Ảnh: Phạm Quý

Đô thị Pleiku về đêm. Ảnh: Phạm Quý

Từ địa hình tự nhiên, các kiến trúc sư đã khẳng định tầm quan trọng của dòng chảy này và UBND tỉnh cũng đã sớm chỉ đạo triển khai nghiên cứu lập, phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng để đánh thức tiềm năng về không gian đô thị dựa theo địa hình dọc hai bên suối Hội Phú. Trong đó, chú trọng xây dựng các không gian mở đa dạng trên tinh thần tôn vinh văn hóa bản địa và cảnh đẹp tự nhiên của khu vực để phát triển dịch vụ du lịch, giải trí và sinh hoạt cộng đồng.

Qua quá trình triển khai quy hoạch TP. Pleiku, trong đó có suối Hội Phú, đến nay, trục cảnh quan này dần được hình thành thông qua các dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng như: Khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng, Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú giai đoạn 1, 2. Các công trình dọc tuyến phố quy hoạch đang dần được chỉnh trang xây mới, một số công trình, điểm nhấn đã được hình thành và là địa điểm biết đến của nhiều du khách như chùa Minh Thành. Một số công trình thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn cũng đang dần được người dân đầu tư xây dựng.

“Trong tương lai, khi các dự án dọc hai bên suối Hội Phú hoàn thành thì đây chính là khu vực đáng sống nhất của thành phố, là khu vực sôi động, là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua”-kiến trúc sư Trần Mạnh Trường mô tả.

Vươn lên tầm cao mới

Với những ý tưởng đầy sáng tạo của nhà quản lý và sự đồng tình của người dân, từ một vùng đất ngập trũng nay đã dần hình thành nên diện mạo của một đô thị hiện đại. Chị Nguyễn Thị Bích Thảo (tổ 1, phường Hội Phú) chia sẻ niềm hạnh phúc: “5 năm trước, tôi không nghĩ có sự thay đổi kỳ diệu như hôm nay. Mỗi buổi tối đi làm về, tôi phải men theo hẻm 90 Nguyễn Viết Xuân. Những ngày mưa lại cứ ước thầm có một con đường tốt để dắt xe chứ không phải gập ghềnh theo con dốc. Nhà ở cuối con đường nên chỉ có ruộng, ao rau muống và với đám cỏ dại mọc. Nay gia đình tôi có đất mặt tiền trên con đường khang trang. Tận dụng lợi thế này, tôi mở quán Cây Nhãn, hàng ngày đủ thu nhập nuôi cả nhà và các con ăn học mà không cần phải làm thợ may vá như trước nữa”. Còn anh Hà Quang Tuyến (tổ 5, phường Hội Thương) thì cho biết: “Khu đất nhà tôi thuộc hẻm Hùng Vương. Khi giải tỏa đền bù, gia đình được phân lô cấp lại đất trên chính mảnh đất của mình nhưng đã được quy hoạch lại mặt sau trở thành mặt trước hướng ra bờ kè thuộc dự án giai đoạn 2. Tôi đã xây nhà lại cùng với nhiều hộ khác tạo thành khu phố khang trang, sạch đẹp”.

Một góc bờ kè suối Hội Phú. Ảnh: Đức Thụy

Một góc bờ kè suối Hội Phú. Ảnh: Đức Thụy

Hiện nay, khu vực suối Hội Phú được quy hoạch với quy mô 116,15 ha, trong đó, diện tích đất dành cho việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật là 35,87 ha; đất xây dựng các công trình công cộng, nhà ở là 27,3 ha. Ngoài ra, quỹ đất dành cho việc xây dựng hoa viên cây xanh, mặt nước được quan tâm và dành phần lớn trong tổng thể của dự án chiếm hơn 47 ha, được triển khai 3 giai đoạn (đoạn 1 từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Nguyễn Trung Trực; đoạn 2 từ đường Nguyễn Trung Trực đến khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng; đoạn 3 từ khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng đến cầu Ia Sol, đường Cách Mạng Tháng Tám).

Việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội là bước đi trước tạo dựng cho một đô thị mới trong tương lai không xa. Nơi đây dần hình thành khu vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, mua sắm, dịch vụ ẩm thực; hình thành phố đi bộ với kỳ vọng phát triển kinh tế đêm... đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách. Từ đó hình thành một nét mới cho Phố núi với những tiện ích đa dạng về văn hóa, khuyến khích các ngành nghề phát triển. Và, nói như anh Đặng Thế Quang-Chủ quán cà phê The Quao thì: Cả tuyến bờ kè có thế đất đẹp đem đến những kỳ vọng cho sự phát triển thương mại, dịch vụ sầm uất. Đây là góc nhìn chiến lược của chính quyền góp phần giúp vùng đất tiềm năng hồi sinh.

HUỲNH LÊ

Có thể bạn quan tâm