Báo xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.

Lẽ thường thì ngày xuân, ai cũng chỉ muốn nói đến những chuyện vui. Nhưng nhắc chuyện cũ để trân quý chuyện mới cũng là nét đặc trưng trong cách suy nghĩ, lối ứng xử của người Việt trong thời khắc đón năm mới, với tất cả ý nghĩa tích cực về văn hóa. Bởi, không trải qua những rét mướt của mùa đông, sao có được những ngày xuân tươi nắng. Không mạnh dạn chặt bỏ những cành lá sâu sia, bệnh tật, làm sao ta có được những mạnh mẽ của lộc xuân!

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (bìa trái) và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (bìa phải) trao quà của đoàn công tác Trung ương cho tỉnh tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc làng Wâu, xã Chư Á, TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (bìa trái) và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (bìa phải) trao quà của đoàn công tác Trung ương cho tỉnh tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc làng Wâu, xã Chư Á, TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy

Đất trời muôn đời vẫn thế. Đời người cũng không là ngoại lệ. Không trải qua khổ đau, tủi nhục của trăm năm mất nước, không phải sống kiếp ngựa trâu, sao ta hiểu được giá trị của tự do, độc lập. Mùa xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời chính là ngọn lửa làm bừng sáng chân lý, thôi thúc niềm khát khao, hy vọng về một sự đổi thay cho số phận mấy chục triệu dân đang quặn đau kiếp đời nô lệ. Đảng vì dân, dân tin Đảng, một lòng theo Đảng làm nên bao kỳ tích. Xóa bỏ cái cũ, dựng xây cái mới; lòng dân triệu người như một, vùng lên như biển dâng sóng trào, cuốn phăng mọi trở lực, sát cánh bên Đảng và Bác Hồ, đưa sự nghiệp cách mạng vững vàng tiến bước.

Sống trong lòng dân, 93 năm qua, Đảng luôn ý thức phải giữ mình để xứng đáng được dân tin, dân quý. Kiên trì mục tiêu, lý tưởng vì đất nước, vì Nhân dân, Đảng đấu tranh quyết liệt với cả giặc ngoại xâm và nội xâm. Lấy cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực làm át chủ bài, Đảng đã loại ra khỏi hàng ngũ nhiều phần tử thoái hóa, biến chất, phai nhạt lý tưởng, phản bội lời thề với nước, với dân.

10 năm qua, hơn 170 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, hơn 50 sĩ quan cấp tướng; riêng từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, đã thi hành kỷ luật 67 cán bộ thuộc diện này, trong đó có 7 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng đương nhiệm, mà phần lớn đều dính dáng đến hành vi tham nhũng. Có thể thấy, cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng của Đảng chẳng những không chững lại, mà càng lúc càng quyết liệt. Vụ đại án Công ty Việt Á, vụ đưa và nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao; các vụ án lừa đảo, lũng đoạn thị trường chứng khoán, bất động sản… ở Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát; vụ án đưa và nhận hối lộ, vi phạm về đấu thầu tại Công ty AIC… với hàng trăm bị can đã bị khởi tố, truy nã… Trong đó, nhiều người là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng, Thứ trưởng và tướng lĩnh Quân đội, Công an… Trên tinh thần chống tham nhũng là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, những ai tay đã nhúng chàm đều phải bị kỷ luật Đảng, chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Chống tham nhũng, tiêu cực là cuộc đấu tranh quyết liệt nhưng cũng rất nhân văn khi “lấy cái đẹp để dẹp cái xấu” luôn là phương châm hành động của Đảng. Cuộc đấu tranh ấy phải luôn đồng bộ giữa xây và chống; giữa xây dựng, hoàn thiện thể chế để bịt kín những kẽ hở, lỗ hổng với thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; giữa tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện tham nhũng, tiêu cực với điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; giữa kỷ luật Đảng với kỷ luật hành chính và xử lý hình sự; quyết liệt, đồng bộ từ trung ương đến địa phương...

Thả lưới bắt cá trên Biển Hồ sớm mai. Ảnh: Phạm Quý

Thả lưới bắt cá trên Biển Hồ sớm mai. Ảnh: Phạm Quý

Những phần tử thoái hóa biến chất, những cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp đã nhờ cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng nhận diện, bị loại ra khỏi bộ máy lãnh đạo. Ai thành khẩn, tự nguyện rút lui sẽ được Đảng chấp nhận, tạo điều kiện để sửa chữa sai lầm. Những cán bộ trẻ, có tinh thần cống hiến đã được thay thế kịp thời, có cơ hội phát triển. Đất nước sẽ có một lớp lãnh đạo năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, quyết tâm đổi mới sẽ là niềm hy vọng cho một nước Việt Nam hùng cường trong tương lai.

Đẩy mạnh đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực không làm “nản chí”, “chùn bước”, “sợ sai không dám làm” của cán bộ, đảng viên, mà chỉ làm “chùn bước” những ai có động cơ không trong sáng, đã trót “nhúng chàm” và những người thiếu bản lĩnh, thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Quan điểm “ai không dám làm thì mạnh dạn đứng sang một bên cho người khác làm” đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần khẳng định rõ ràng.

Ngày xuân nhắc lại chuyện cũ, có thể thấy rằng, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng ta càng mạnh lên; niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ngày càng được củng cố, tăng cường; bộ máy nhà nước nhờ đó mà cũng sẽ ngày càng trong sạch hơn; kỷ luật, kỷ cương hành chính được siết chặt hơn, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quá trình đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống bằng những chương trình hành động cụ thể, thiết thực phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị. Đó không phải là “đấu đá nội bộ”, không phải là “phe cánh” triệt hạ nhau, mà đó là quá trình tự đấu tranh, tự gột rửa để làm sạch mình, để Đảng ta lúc nào cũng là “Đảng là của bạn, của tôi/Trong veo phẩm chất, sáng ngời thanh danh” (Nghĩ về Đảng-Tạ Hữu Yên).

NGUYỄN VÂN THIÊNG

Có thể bạn quan tâm